Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử

Ngày cập nhật: Thứ bảy, 07/09/2019

Hưởng ứng "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2013", ngày 2/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai mạc Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử”.

Triển lãm đã giới thiệu gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, ấn phẩm, hiện vật được tập hợp từ các nguồn tư liệu của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều nhóm tư liệu quý như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; Tập 95 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay...

Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông và UBND tỉnh Hà Tĩnh

cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: thanhnien.com.vn)
 

Đặc biệt, triển lãm trưng bày 3 cuốn Atlas do Trung Quốc xuất bản gồm: Atlas Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908, in bằng tiếng Anh); Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ (do Tổng cục Bưu chính thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa Dân Quốc xuất bản năm 1919, in bằng 3 thứ tiếng Trung, Anh, Pháp); Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ (do Tổng cục Bưu chính thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa Dân Quốc tái bản vào năm 1933, in bằng 3 thứ tiếng Trung, Anh, Pháp). Cả 3 cuốn Atlas này đều thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải Việt Nam.

Cuộc triển lãm ngoài việc trưng bày, công bố các chứng cứ tài liệu, công trình nghiên cứu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa còn góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm kéo dài từ ngày 2 đến 8/6, sau triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ bàn giao toàn bộ bản đồ và tư liệu triển lãm cho UBND tỉnh Hà Tĩnh.
 

"Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013" với chủ đề "Chung tay hành động vì biển đảo quê hương" được đồng loạt tổ chức tại các tỉnh, thành ven biển bắt đầu từ ngày 2/6 đến hết ngày 8/6. Một trong những nội dung quan trọng của “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013” là Diễn đàn Thương hiệu Biển Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề “Khu bảo tồn biển với việc phát triển bền vững tài nguyên môi trường biển, đảo” được tổ chức tại TP Hà Tĩnh vào ngày 7/6. Tiếp theo đó, vào sáng ngày 8/6, sẽ diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2013 với chủ đề “Chung tay vì biển đảo quê hương”. Lễ mít tinh tổ chức tại Khu du lịch Thiên Cầm, cách TP Hà Tĩnh khoảng 25 km.
 

Nguồn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Bài viết liên quan