Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019 

Ngày cập nhật: Thứ ba, 22/10/2019
    Chiều 19/10/2019, Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng thực hiện Kế hoạch số 334/KH-CĐDLĐN, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019 với 02 nội dung gồm: tập huấn phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thực tập giả định xảy ra sự cố cháy ở Nhà A.

Thầy Nguyễn Duy Quang – Phó Hiệu trưởng lên phổ biến nội dung, kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019 đến toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên.
 
    Buổi diễn tập với sự hỗ trợ của đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an Quận Ngũ Hành Sơn nhằm giúp cho cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường nâng cao năng lực xử lý tình huống khi xảy ra hỏa hoạn, kiểm tra, rà soát các hệ thống dẫn nước, dụng cụ, công cụ phòng chống cháy nổ tại các khối nhà của trường. Trước đó, cán bộ đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an Quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành hướng dẫn các thao tác cần thiết để xử lý tình huống xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ cho Đội phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Trường.
 Cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường được tập huấn các kiến thức theo quy định về PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại Hội trường D103.
 
Tại buổi thực tập, các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Nhà trường được tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra hỏa hoạn, mức độ nghiêm trọng của từng loại đám cháy cũng như được hướng dẫn những kỹ năng sinh tồn bắt buộc phải biết do đại diện Đội PCCC&CNCH-Công an Quận Ngũ Hành Sơn hướng dẫn. Bên cạnh đó, các cán bộ, giảng viên và sinh viên cũng được giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa đúng cách, nhanh gọn để có thể mang lại hiệu quả cao nhất khi xử lý đám cháy.
 Hình ảnh các chiến sĩ thực hành, hướng dẫn các kỹ năng cứu người ra khỏi khu vực cháy. 
    Ngay sau, phần giới thiệu về lý thuyết, các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường đã thực hành thực tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ngay trước sảnh Khối Hành chính Quản trị, làm thế nào để sơ cứu người bị nạn đúng cách khi không có dụng cụ y tế hỗ trợ, cách sử dụng vòi phun nước để cứu hỏa...
Đại diện đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an Quận Ngũ Hành Sơn hướng dẫn các kỹ năng sử dụng vòi phun cơ sở cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Các cán bộ, giảng viên và sinh viên được hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện dùng trong việc phòng cháy, chữa cháy
 
    Tình huống giả định khi khu vực nhà A xảy ra hỏa hoạn, Đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ của nhà trường tiến hành song song các nội dung: Báo cháy, sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực cháy, gọi điện thoại đến đường dây nóng 114 nhờ sự trợ giúp của lực lượng cứu hỏa – Công an quận Ngũ Hành Sơn.
Cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường được trực tiếp sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy.
 
Hình ảnh chữa cháy giả định của cán bộ, giảng viên được thực hiện tại
khối Hành chính Quản trị (Nhà A)


Xe chuyên dụng cũng đã được điều đến tại buổi thực tập phương án chữa cháy
và cứu nạn, cứu hộ tại trường

    Qua phần thực tập với các tình huống thực tế cùng những chia sẻ chi tiết từ các chiến sĩ cứu hỏa, các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Nhà trường đã được trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời nâng cao ý thức trong việc thực hiện phòng ngừa cháy nổ tại Trường và ngay tại nơi ở của cán bộ, giảng viên, sinh viên và người lao động Trường.

Tin bài: Thanh Tuấn

Bài viết liên quan