Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Tập huấn chế biến chuẩn vị món ăn vùng miền phục vụ khách du lịch

Ngày cập nhật: Thứ năm, 12/10/2023
Chiều 11/10, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn chế biến chuẩn vị món ăn vùng miền phục vụ khách du lịch – chuyên đề ẩm thực xứ Huế.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng phát biểu khai mạc lớp tập huấn chế biến chuẩn vị món ăn vùng miền phục vụ khách du lịch – chuyên đề ẩm thực xứ Huế. Ảnh: Đức Hoàng
 

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Định hướng Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 24/5/2023 của UBND thành phố về phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2023-2030 là khai thác phát triển ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Đà Nẵng.

Đây là chiến lược cần thiết để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của du khách và người dân, đồng thời tạo ra sản phẩm mới và sự hấp dẫn khác biệt cho điểm đến, qua đó du khách đến Đà Nẵng sẽ được thưởng thức đa dạng ẩm thực, món ngon các vùng miền của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, góp phần kích thích chi tiêu và thu hút các thị trường khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư…đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách thành phố, phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

"Triển khai kế hoạch số 114/KH-UBND với nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp về công tác tập huấn hướng dẫn chế biến một số món ăn đặc sản địa phương, vùng miền Việt Nam, quốc tế đảm bảo các yêu cầu về nguyên liệu, chuẩn vị đặc trưng của các món, hôm nay Sở Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn chế biến món ăn chuẩn vị vùng miền - chuyên đề ẩm thực xứ Huế với sự tham gia của Nghệ nhân ẩm thực Trần Thị Hồng Loan", bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.
Nghệ nhân ẩm thực Trần Thị Hồng Loan hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chế biến món Bún bò Huế và Bánh bèo cho các đầu bếp đến từ các khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch trên địa bàn thành phố. Ảnh: Đức Hoàng

 

Hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Huế không chỉ xuất phát từ sự tỉ mỉ trong việc kết hợp các nguyên liệu, mà còn thể hiện qua việc sắp đặt màu sắc, bài trí món ăn; đưa ra các giá trị tôn vinh văn hóa và lịch sử của vùng đất này.

Nghệ nhân Hồng Loan giàu kinh nghiệm thực tiễn cùng kiến thức chuyên sâu về nền ẩm thực truyền thống xứ Huế, sẽ trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chế biến món Bún bò Huế và Bánh bèo cho các đầu bếp đến từ các khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch trên địa bàn thành phố.

Các đầu bếp có cơ hội trực tiếp thực hành chế biến các món dưới sự giám sát của Nghệ nhân và giao lưu về tinh thần ẩm thực.

Lớp tập huấn sẽ giúp các đơn vị nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch các món ăn đặc trưng vùng miền của Việt Nam tại cơ sở, góp phần quảng bá sản phẩm ẩm thực như là sản phẩm đặc sắc để thu hút du khách trong nước, quốc tế đến Đà Nẵng đồng thời xây dựng thương hiệu, giữ gìn và tăng cường giao lưu văn hóa ẩm thực truyền thống địa phương.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết thêm, tiếp sau lớp tập huấn chuyên đề ẩm thực xứ Huế, Sở Du lịch sẽ tổ chức thêm lớp tập huấn chế biến chuẩn vị món ăn vùng miền với chuyên đề món Quảng và các lớp tập huấn về tư duy dịch vụ, kỹ năng phục vụ ăn uống, văn minh thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm để hỗ trợ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, lao động ngành ẩm thực, cơ sở khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực... trên địa bàn thành phố.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 2.070 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực ăn uống ước đạt 1.107 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tổng doanh thu lưu trú và ăn uống, tăng 22,8% so với cùng kỳ./.

Đức Hoàng

Bài viết liên quan