Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

MỲ QUẢNG  - MÓN NGON XỨ QUẢNG

Ngày cập nhật: Thứ tư, 05/02/2020
Du khách đã một lần đến với Quảng Nam hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã của vùng đất Quảng Nam - đó là món Mỳ Quảng. Món ăn này được đánh giá là thanh đạm, phù hợp với khẩu vị của nhiều người dùng  trên mọi miền đất nước.

“Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mỳ Quảng mời anh xơi cùng”
         
Gạo khi chọn làm Mỳ quảng là loại không dẻo, có hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng 1 tiếng, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mỳ mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Để những sợi mỳ không dính, phải dùng dầu phụng phi với củ nén đập dập chín thơm thoa lên bề mặt của bánh.
 
  • Nước nhưng” dùng cho Mỳ Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mỳ mà thực khách muốn dùng. Mỳ Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi.             Nguyên liệu làm “nước nhưng” Mỳ Quảng
 
Tôm sau khi lấy đầu, làm sạch để nguyên con thì được ướp cùng với thịt, một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên. Mỳ Quảng truyền thống hầu như rất ít khi dùng đường khi chế biến. Nguyên liệu sau khi ướp trong đó gia vị thì phi dầu phộng với củ nén, cho dậy mùi thơm, sau đó cho tôm, thịt vào  đủ độ thấm và nấu với nước dùng.
Trong khi giữ nóng “nước nhưng” thì người chế biến chuẩn bị rau và các loại nguyên  liệu khác. Rau dùng cho Mỳ Quảng là những loại rau có mùi vị đặc biệt. Người Quảng khi làm mỳ thì dùng rau Trà Quế gồm cải con (tức là cải vừa nhú mầm), rau húng lủi, rau quế xanh (chứ không phải loại quế cọng đỏ dùng cho phở), xà lách, và đặc biệt là phải có hoa chuối thái mỏng. Ngoài ra, còn có các loại nguyên liệu ăn kèm  không thể thiếu là hành lá, ớt xanh, bánh tráng gạo mè, chanh, nước mắm ớt được làm từ cá cơm (dùng để nêm thêm cho vừa khẩu vị của từng người) và đậu phụng rang giã nhỏ.
 
Nếu là mỳ gà hoặc mỳ cá lóc, thì nguyên liệu phải được thái vừa phải, tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu như mỳ truyền thống. Gà phải là loại gà ta, nuôi thả; cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự nhiên, tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.
 
 
Khi trình bày một bát Mỳ Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mỳ sợi và chang nước nhưng, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước nhưng mỳ có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy lượng nước chang cho mỳ rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mỳ, trông rất đẹp mắt.
Nói đến giá trị dinh dưỡng thì Mỳ Quảng có cả sự hài hòa giữ khí chất âm dương, không nóng quá cũng không hàn quá, đảm bảo đủ chất đạm, chất sơ, chất béo… phù hợp với tất cả mọi người. Mỳ Quảng là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam, không một khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mỳ Quảng. Mỳ Quảng là món ăn bình dân nhất, dễ nấu bậc nhất; bởi nó được xem là món ăn thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Có lẽ vì vậy mà “nhưng” Mỳ Quảng ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn. Thông thường thì nhưng tôm thịt heo, nhưng lúc tìm không ra thịt heo, thì người miền biển bắt cua, bắt cá, người miền núi bắt gà và bắt vịt làm nhưng ăn vẫn thấy ngon, vẫn đậm đà hương vị mỳ Quảng.
Giá trị văn hóa, khoa học có đủ cả trong một tô mỳ Quảng , làm cho người ta khó mà chối từ hay lãng quên được, vì thế mà mỳ Quảng trở thành một trong12 món ăn Việt Nam được công nhận về giá trị ẩm thực ở châu Á - là một đặc sản nổi tiếng đất Quảng Nam, thật đáng để tự hào!
 

Cô Võ Thị Thanh Thúy – tổ BMCBMA

Bài viết liên quan