Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

ĐẶC SẢN TAM HỮU – MÓN ĂN HỒN QUÊ TRÀ QUẾ

Ngày cập nhật: Thứ hai, 01/06/2020
ĐẶC SẢN TAM HỮU – MÓN ĂN HỒN QUÊ TRÀ QUẾ

Với nguyên liệu và hình thức không quá cầu kỳ, thậm chí là bình dân nhưng đây là món số 1 trong thực đơn của người làng rau Trà Quế trong những dịp quan trọng như mâm cơm ngày Tết, lễ hội cầu bông…, đặc biệt là để đãi khách quý, khách thân đến làng.
 
Nhiều người gọi món tam hữu là món tôm hữu. đặc biệt về làng Trà Quế, khi hỏi món tôm hữu, người làng cũng nghe ra nhanh hơn. Có hai cách lý giải, đầu tiên, cũng có thể do nguyên liệu “ghi điểm” nhiều nhất của món ẩm thực gắn liền với làng rau Trà Quế này chính là con tôm đất, nên món còn có tên là tôm hữu, từ phát âm tiếng Quảng của tên món tam hữu. Cách lý giải khác cho rằng: hữu trong từ bằng hữu, món ăn được làm từ 3 nguyên liệu chính cũng giống như tình bạn giản dị nhưng hồn hậu, chân chất của người dân Trà Quế và người dân xứ Quảng nói chung.
Món này thật ra không khó làm, nhưng muốn chế biến cho ngon, cho “đúng bài”, đương nhiên phải cần bí quyết.

Đầu tiên là chọn tôm, phải là con tôm đất. Vì sao? Loài tôm này nhỏ con, vỏ giòn, thịt săn và ngọt, là “của trời cho” sống trong những ao đầm, trong lòng sông Cổ Cò chảy quanh làng rau. Con tôm tươi còn búng tanh tách trong chậu nước đem rửa thật sạch, cắt bỏ đầu, đuôi.
Nguyên liệu thứ hai là thịt ba chỉ, thái (cắt) thành từng lát dài vừa cỡ ngón tay. Tôm, thịt sơ chế ướp qua gia vị cho thấm đều rồi bắt lên chảo xào. Nên chú ý không để già lửa để xào cho đạt. Tôm vừa chuyển sang màu hồng, thịt vừa chín tới thì vớt ra ngay. Để làm chi rứa hè? Để vỏ tôm vừa giòn, giữ trọn vị ngọt, thịt ba chỉ xào vừa tới mới không bị dai.
Đã có tôm, thịt rồi, còn có nguyên liệu thứ ba mới kết thành tam hữu. Nguyên liệu không thể thiếu đó chính là rau Trà Quế tươi mát. Hai món rau được chọn làm nguyên liệu chế biến là rau húng lủi và hành lá. Đặc sản làng Trà Quế lại đặc biệt ở chỗ dùng ngay hành hoa quấn quanh thành một cuộn tam hữu: tôm - thịt -rau, như tình bạn gắn bó!
Hành hoa dùng để cuộn tam hữu là hành nguyên cũ được trụng (nhúng) qua nước sôi rồi vớt ra ngay một bát nước đá lạnh. Đây là bí quyết để sợi hành dai và xanh mướt. Lấy một cọng hành bẻ ngay đoạn lá với củ quấn quanh tôm, thịt, rau húng rồi giấu phần đuôi khéo léo vào giữa nhân là được một cuộn tam hữu vừa đẹp.
Thưởng thức món tam hữu rồi thật khó mà quên hương vị đậm đà đó. Với đặc điểm thổ nhưỡng trời ban, những loại rau được trồng từ làng có mùi vị đặc trưng. Trong hương vị tam hữu có vị the the của rau húng lủi, hương thơm dậy mùi của hành hoa, lẫn trong vị beo béo của thịt ba chỉ, đặc biệt là vị ngọt thơm lạ lùng của thịt tôm đất giấu trong lớp vỏ giòn. Đụng đũa gắp nhón một cuộn tam hữu chấm vào chén nước mắm ớt tỏi pha vừa tay. Người ở làng dùng 1 cụm từ để diễn tả món đặc sản của họ là “ngon ngậm nghe”. Thưởng thức tới đâu, nghe thấm thía tới đó.
Món tam hữu: con tôm ở dưới nước, thịt ba chỉ là thành phẩm của vật nuôi trên bờ, rau là sản vật bao đời làm nên tên tuổi của làng Trà Quế. Ân tình với đất đai, sông nước, những vườn rau bao đời gắn với dân làng chứa chan trong món đặc sản có tên tam hữu. Món ăn quả thực tạo nên một nét văn hóa ẩm thực đẹp, giàu ý nghĩa ở làng rau ngoại ô đô thị cổ Hội An này, làm phong phú hơn nét ẩm thực của xứ Quảng.

Bài viết liên quan