Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

PROFESSIONAL CHEF LEVEL 1

Ngày cập nhật: Thứ sáu, 30/10/2020
Giáo trình Professional Chef level 1 của tác giả Neil Rippington được xây dựng trong chương trình đào tạo Đầu bếp quốc tế chuyên nghiệp trình độ cao đẳng (Diplomat) ở cấp độ 1 bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Giáo trình nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất làm nền tảng vững chắc cho người học có thể phát triển ở những cấp độ cao hơn để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp như cấp độ 2, cấp độ 3.
Tiêu chuẩn của bằng cấp này được thiết kế để đào tạo tại trường chuyên nghiệp hoặc trung tâm đào tạo có chức năng tương tự. Tài liệu hướng đến cung cấp cho người học hàng loạt kiến thức và kỹ năng đáp ứng được nhu cầu của nền công nghiệp du lịch dịch vụ.
Chứng chỉ cao đẳng đầu bếp chuyên nghiệp này là lựa chọn ưu tiên đối với những trường đào tạo ngành Dịch vụ du lịch và được hỗ trợ bởi Hội đồng kỹ năng nghề Quốc gia cũng như được Hiệp hội Quốc tế công nhận.
Giáo trình bao gồm 12 chương được sắp xếp một cách hệ thống khoa học về món ăn Âu có những nội dung sau:
- Chương 1: Tổng quan về ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống và du lịch
- Chương 2: An toàn vệ sinh thực phẩm
- Chương 3: Nhận thức về sức khỏe và an toàn trong ngành dịch vụ ăn uống và du lịch
- Chương 4: Tổng quan về thực phẩm có lợi cho sức khỏe và chế độ ăn kiêng
- Chương 5: Dụng cụ thiết bị trong bộ phận bếp
- Chương 6: Kỹ năng làm việc và an toàn trong bộ phận bếp
- Chương 7: Phương pháp luộc, chần và hấp
- Chương 8: Chuẩn vị và nấu món ăn bằng phương pháp hầm và om
- Chương 9: Phương pháp nướng trong lò, quay nướng và nướng vỉ
- Chương 10: Phương pháp chiên và chiên ngập dầu
- Chương 11: Làm nóng thực phẩm chuẩn bị trước
- Chương 12: Chuẩn bị món ăn lạnh
Đối với từng chương: nội dung bao gồm mục tiêu chương đối với phần kiến thức và phần kỹ năng tương ứng một cách logic, mẹo nhỏ cần lưu ý (Chef’s Tip), câu hỏi cho từng nội dung quan trọng. Từng phần đều có ký hiệu để học viên dễ tra cứu khi học tại trường đồng thời thiết kế của sách hỗ trợ cho việc tự học, nghiên cứu tài liệu tại nhà, luyện tập kỹ năng cần thiết.
Công thức chế biến được trình bày một cách rõ ràng về nguyên liệu cũng như định lượng chuẩn quốc tế hoặc đơn vị đo lường khác. Đồng thời giáo trình trình bày kiến thức năng lượng của một công thức cung cấp cho người ăn.
Sau mỗi chương đều có câu hỏi để người học tự kiểm tra kiến thức và kỹ năng thu nhận từ giáo trình về những nội dung trọng tâm. Từ đó người học có sự điều chỉnh cho quá trình học tập, rèn luyện kỹ năng của mình.
Tài liệu này được đánh giá như cơ sở, kim chỉ nam để người lao động hoàn thành tốt công việc của mình ở trình độ cơ bản để đạt được những kỹ năng cơ bản về chế biến món ăn Âu và bánh Âu tham gia phục vụ khách du lịch và làm nền tảng rèn luyện ở cấp độ cao hơn. Do đó, Giáo trình thực sự giúp ích cho quá trình tự rèn luyện kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp hiện tại cũng như sau này của sinh viên ngành chế biến món ăn bằng cách bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành bên cạnh những món ăn, kỹ năng được học thực hành tại trường, trong thực tế. Từ đó, hành trang vào nghề của các bạn sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn thêm tự tin và vững vàng đối với công việc thực tế tại môi trường làm việc chuyên nghiệp để phát triển từng chắc ở từng cấp độ.
   Kiến thức là vô tận, vì vậy Lê-nin đã có câu nói: “Học, học nữa, học mãi”. Các đầu bếp tương lai của DVTC đừng bỏ qua Tài liệu này cho việc học tập, rèn luyện kỹ năng chế biến món ăn Âu. Việc học có thể thực hiện mọi nơi, mọi lúc để hoàn thiện mình hơn, hành trang nghề nghiệp luôn sẵn sàng cho chặng đường dài phía trước!
- Trần Thị Xuân Hương
 

Bài viết liên quan