Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

“LAGOM – VỪA ĐỦ”

Ngày cập nhật: Thứ sáu, 24/07/2020
“LAGOM – VỪA ĐỦ”
Đẳng cấp sống của người Thụy Điển
 
Lagom – Vừa đủ - Đẳng cấp sống của người Thụy Điển” – một trong những ấn phẩm tạp chí chuyên về cuộc sống và ẩm thực, con người Thụy Điển. Tạp chí sẽ là một tài liệu bổ ích cho sinh viên ngành du lịch nhằm tìm kiếm các kiến thức về phong cách sống, văn hóa ẩm thực, giao tiếp của một đất nước trên lãnh địa Bắc Âu. 

Cuốn tạp chí được biên soạn bởi Linnea Dunne và được xuất bản bởi nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh.  Nội dung của ấn phẩm này đề cập đến “lagom”, nó được ví giống như một cơn gió lạ. Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải là vì họ đã có tất cả mọi thứ, mà đơn giản đó là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có. “Lagom” chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá. Lagom thường xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của người Thụy Điển  và không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh , nhưng có thể được hiểu là “vừa đủ” – không quá ít cũng chẳng quá nhiều, chỉ “vừa đủ”.

Ấn phẩm “Lagom – Vừa đủ - Đẳng cấp sống của người Thụy Điển” được viết theo bố cục gồm 7 chuyên mục khá thú vị: Đời sống lagom - Ẩm thực Lagom – Phong cách Lagom – Cảm nhận Lagom – Giao tiếp Lagom – Lagom vì hành tinh – Lagom đối với đời sống. Nội dung của ấn phẩm khuyến khích sự cân bằng lành mạnh. Chính sự tự kiềm chế này đã giúp Thụy Điển trở thành một xã hội dân chủ, cởi mở, công bằng, nơi mà các cơ quan chính phủ hoạt động hài hòa với các doanh nghiệp và các trường đại học.

Đối với người Thụy Điển, lagom cũng mang những đặc trưng văn hóa Thụy Điển. Fika là một ví dụ điển hình về lagom. Người Thụy Điển không làm việc quá nhiều hơn hoặc lâu hơn mức cần thiết, họ nghỉ giải lao để uống cà phê và trò chuyện với bạn bè đồng nghiệp. Họ nhận ra sự cân bằng đó – không quá ít, chẳng quá nhiều – là một yếu tố quan trọng đối với sự hiệu quả, tính sáng tạo và hạnh phúc.

Tôi hy vọng bạn sẽ tìn được những bài học và lời khuyên để bắt đầu đời sống lagom khi đọc quyển sách này. Đó có thể là những bài học về sự tiết chế và cân bằng: tìm sự cân bằng trong cuộc sống thường nhật để chúng ta có thể tìm được niềm vui tốt đẹp hơn, để từ đó có được những lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần cho bản thân,cũng như để cộng đồng và môi trường của chúng ta có thể được cân bằng hơn nhờ vào lối sống của ta. Đó chắc chắn là điều vô cùng giá trị khi chúng ta sống trong một thể giới rộng lớn, nhanh hơn và đắt đỏ hơn.

Hãy thử một lần ghé đến Trung tâm Công nghệ Thông tin Thư viện và mượn cuốn sách bổ ích này để tìm hiểu thêm thông tin.
Trung tâm Công nghệ Thông tin Thư viện luôn sẵn sàng mời các bạn sinh viên và quý thầy cô đón đọc
 
Cô Lê Thị Long Châu – Khoa Khách sạn
 
 

Bài viết liên quan