Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH HƯƠNG SẮC MIỀN TÂY

Ngày cập nhật: Thứ sáu, 21/08/2020
Tác giả: TRẦN MINH THƯƠNG, BÙI TÚY THƯỢNG
Miền Tây, vùng đất của những cánh đồng lúa mênh mông, của những con sông trĩu nặng phù sa, nơi sản sinh ra những con người cần cù, chịu thương chịu khó. Miền Tây được thiên nhiên ban tặng cho điều kiện khí hậu tuyệt vời, quanh năm được phù sa bồi đắp, giúp đất đai luôn màu mỡ, cây cối phát triển sinh sôi. Chính vì điều đó mà miền Tây trở thành vựa lúa, vựa trái cây lớn nhất cả nước.Từ những cánh đồng lúa mênh mông trải dài tận chân trời,  những  vườn trái cây quanh năm đều sai trĩu quả đến các ngôi làng trồng hoa kiểng với đủ loài hoa và cây cảnh.  ất cả làm cho miền Tây thêm đẹp hơn, thu hút hơn trong lòng khách du lịch.
Những biểu hiện đa dạng từ hình thức cư trú đến những hoạt động thường nhật trên cánh đồng thửa ruộng, những buổi chèo ghe, bơi xuồng kiếm cá tôm trên sông, những buổi trăng thanh gió mát trai gái trong xóm vần công giã gạo, đươn sàng,... đến những câu hò, điệu lý, hay những nét văn hóa lễ tục gắn liền với đời người từ đầy tháng thôi nôi đến cưới hỏi, chôn cất,... của các dân tộc anh em Việt - Khmer - Hoa sinh sống cộng cư, tất cả những điều đó được chúng tôi sưu tầm biên khảo qua những bài viết và tập hợp trong công trình: Hương sắc miền Tây. Đây là những bài nghiên cứu mà một phần trong số đó đã được công bố rải rác trên tạp chí Kiến thức Ngày nay và báo Giáo dục & Thời đại.
Với “Hương sắc miền Tây”, người đọc  sẽ cảm nhận theo quy luật phát triển đời sống, sinh hoạt của con người đã từng tháng, từng năm thay đổi.Những nét đẹp từ đời sống tinh thần, phong tục tín ngưỡng dân gian đến đời sống của người miền tây được tác giả miêu tả, phân tích rõ qua đó người đọc phần nào hình dung về mảnh đất miền Tây Nam Bộ mới chỉ cách nay trên dưới ba trăm năm hình thành. Một khoảng thời gian không dài so với lịch sử nhưng cũng đủ để nó ghi dấu ấn văn hóa của cư dân sinh sống nơi này.
. “Canh chua điên điển cá linh
Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon
Thấp thoáng trong các lời ca, câu chuyện, món ăn được lưu truyền, con cháu hôm nay thấy thấp thoáng đâu đó bóng dáng của tiền nhân ngày mở cõi. Bằng trí tuệ tuyệt vời, cha ông đến đây đã tận dụng ngay những loài cỏ cây hoang dại, gần gũi để phục vụ cho chính đời sống của mình. Hơn thế, những kinh nghiệm quý báu đó dần dần đã trở thành nét văn hóa vừa đặc sắc vừa chan chứa tình nghĩa đậm đà mà bình dị, sáng trong. (Vàng đồng, mênh mông bông điên điển)
 
Nội dung cuốn sách bao gồm:
- PHẦN 1: ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI MIỂN TÂY
+ Đặt ọp bắt cá kiếm tôm
+ Về Sóc Trăng câu cá
+ Cái lò đất nhìn từ góc độ văn hóa dân gian
+ Những nông cụ đã đi vào dĩ vãng
+ Một số vật dụng của người Khơ me  Sóc Trăng
+ Bền bồng trên sông nước miền tây
+ Nhớ chiếc cối xay, cối giã
+ Tản mạn chuyện con tép trấu
+ Tản mạn về hình tượng con mắm qua ca dao dân gian Nam Bộ
+ Các loại gỏi đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Nam Bộ
+ Về Sóc Trăng ăn bún
+ Về Miền tây ăn cua đồng
+ Về miền Tây bánh bò nhớ câu điệu lý
+ Về vườn ăn bông bí rợ
+ Tản mạn về chuyện ăn nhậu trong dân gian Tây Nam bộ
+ Vàng đồng, mênh mông bông điên điển
- PHẦN 2: PHONG TỤC, TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN
+ Nghi thức rước dâu ở Sóc Trăng
+ Tín ngưỡng thờ bà mẹ sanh và đám cúng đầy tháng
+ Tản mạn về tập tục an tang người qua đời trong dân gian miền tây Nam Bộ
+ Nghi lễ tương đồng trong đám cưới người Việt và người khơ me
+ Lễ hội Sel Dol- Ta của người Khơ me xưa và nay
- PHẦN 3: ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI MIỀN TÂY TRONG VĂN HÓA DÂN GIAN
+ Tản mạn chuyện tên gọi các loài ở miền Tây Nam Bộ
+ Con gà qua tục ngữ ca dao
+ Vài cảm nhận về motip đôi ta trong ca dao Tây Nam Bộ
+ Hò đối đáp ở miệt sông nước- đồng ruộng Hậu Giang
+ Mô típ chim quyên trong ca dao Tây Nam Bộ
+ Hình ảnh ghe xuồng qua ca dao tây nam bộ
Cuốn sách Hương sắc miền tây này sẽ giúp người đọc tiếp cận những nét đẹp trong văn hóa gắn liền nền kinh tế tự cung, đã và đang lùi dần vào dĩ vãng. Đây   không chỉ dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn mà còn dành cho những sinh viên ngành hướng dẫn hay các em sinh viên ngành Quản trị khách sạn, quản trị lữ hành muốn tìm hiểu những nét đẹp văn hóa lễ tục gắn liền với đời người và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc miền Tây. Mời quý thầy cô và các em sinh viên đến Thư viện Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng để đọc cuốn sách này.  Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ quý thầy cô và các em.
Trân trọng. 

                                                   
VÕ THỊ THANH THÚY- TỔ CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Bài viết liên quan