Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH "Bóng chiều quê "

Ngày cập nhật: Thứ tư, 26/05/2021
Tác giả: Trần Bảo Định
    Bén duyên với văn chương khá muộn nhưng nhà văn Trần Bảo Định lại có sức viết dồi dào và nhanh chóng trở nên quen thuộc với độc giả qua những tác phẩm văn học lấy đề tài xuyên suốt về đất và người Nam Bộ như Chim phương Nam, Đất phương Nam ngày cũ, Ông già Nam Bộ nhiều chuyện: Dấu chưn lưu dân... Ông đi nhiều, quan sát nhiều, ghi chép nhiều …
    Với tập cuốn sách  Bóng chiều quê, ta bắt gặp nét chấm phá riêng, một thể tài mới đáng quý của cây bút cao niên khi truyền tải “tục hay nếp cũ” trên mảnh đất chín rồng. Ở Bóng chiều quê, ta cảm nhận được không chỉ là hồn cốt, nết ăn nết ở, là những nếp cũ, tục hay làm nên riêng chất Nam bộ, mà xen kẽ qua từng câu chuyện, tác giả đã hết sức tự nhiên lồng vào đó bao hiểu biết về lịch sử vùng đất Nam Bộ để từ đó, những thông điệp về lối sống, cách ứng xử làm nên tính cách Nam Bộ cũng được truyền tải nhẹ nhàng mà thấm sâu.
  Nội dung cuốn sách:
  • Tu Thiếp
  • Ông ác chùa làng
  • Chùa ông quê tôi
  • Cúng thần nông vùng đất Hưng Điền xưa
  • Miếu ông Bần Quyd
  • Tống ông binh
  • Miễu ông Tà quê ngoại
  • Đất Bông Sao
  • Sông Đốc
  • Coi chưng gà đoán vận trong nhà
  • Niêm ấn ngày 25 tháng chạp
  • Tết trâu làng Long Trì
  • Giỗ hội và Lễ cầu làng
  • Rằng tháng Mười một nhớ về Gò Tháp
  • Xác căn ở xứ lụa Tân Châu
  • Đình Thới Bình ngày cũ
  • Lên nể ghe
  • Chôn nhau cắt rốn ở Vĩnh Kim, Tiền Giang
  • Hôn lễ Gái đưa làng Bình Cách
  • Chó đá giữ làng
  • Xuống đồng miền quê Nam Bộ
  • Nhớ mùa Cúng Trăng
  • Bánh trôi nước cúng Ma Da vịnh Đá Hàn
  • Mâm cúng đất đai quê ngoại
  • Bóng chiều quê
  • Trời đánh tránh bữa ăn
  • Đua ghe ngo trên cạn
Cuốn sách viết về phong tục Nam Bộ thông qua văn chương, đó là thứ “ẩm thực” dễ “ăn”, dễ ngấm nhứt bởi nó không hàn lâm như những chuyên luận nghiên cứu. Này đây tục “gái đưa” gần như đã thất truyền, là tấm lòng cảm nghĩa của người dân Nam Bộ, cốt ăn ở với nhau vì nghĩa, vì tình hơn là vật chất.
Đây là nguồn tài liệu tham khảo rất bổ ích cho  sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng như  những sinh viên ngành hướng dẫn hay các em sinh viên ngành Quản trị khách sạn, quản trị lữ hành có niềm đam mê tìm hiểu hồn cốt, nết ăn nết ở, là những nếp cũ, tục hay làm nên riêng chất Nam Bộ,  những thông điệp về lối sống, cách cư xử làm nên tính cách Nam Bộ cũng được truyền tải nhẹ nhàng mà thấm sâu.
Mời quý thầy cô và các em sinh viên đến Thư viện Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng để đọc cuốn sách này.  Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ quý thầy cô và các em.
Trân trọng.            
                           
VÕ THỊ THANH THÚY- TỔ CHẾ BIẾN MÓN ĂN
 

Bài viết liên quan