Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - NÉT SINH HOẠT XƯA & VĂN MINH MIỆT VƯỜN

Ngày cập nhật: Thứ tư, 17/03/2021
(NHÀ XUẤT BẢN VĂN HÓA TRẺ) Tác giả: SƠN NAM
Cuốn  sách “Đồng bằng Sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa & Văn minh miệt vườn” do Nxb. Trẻ ấn hành năm 2018 là một trong những quyển sách phóng sự - ký sự hay nhất của nhà văn Sơn Nam, sẽ giới thiệu những sinh hoạt truyền thống của nhân dân đồng bằng sông Cửu Long thông qua những lễ hội và hò vè đối đáp và những sinh hoạt của cư dân vùng sông nước miệt vườn trong lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển vùng đất phía Nam của Tổ quốc.
Sách có độ dày 385 trang với bố cục 2 phần.
+ Phần “Đồng bằng sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa” là tác phẩm được viết sau ngày 30/4/1975 và được in lần đầu vào năm 1985. Sách giới thiệu về đồng bằng sông Cửu Long, từ một miền nổi danh “ma thiêng nước độc”, muỗi mòng, cọp sấu, rắn rít,… sau này trở thành một vựa lúa lớn nhất nước. Đến đây, được thưởng thức những điệu hò, những kỳ lễ lớn, phong trào thể thao. Theo chân những người hành hương, bạn đọc sẽ được tham quan Điện Bà ở đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) cao chót vót, viếng Bà Chúa Xứ núi Sam (Châu Đốc). Hoặc bạn có thể đến các vườn cây trĩu trái ngon ngọt ở Cái Mơn, vườn dừa Bến Tre, vườn cam Cái Bè, tham gia đi săn thú, gác cu, gác cuốc và thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị miền Nam.
Phần “Văn minh Miệt Vườn” là tác phẩm được tác giả hoàn thành giữa năm 1970 và được xuất bản lần đầu năm 1970. Phần này ưu tiên nghiên cứu các đặc tính dân tộc vùng “Miệt Vườn”. Nhà văn xác định: “Miệt Vườn là vùng Sa Đéc, Mỹ Tho, Vĩnh Long, sau này là một phần của Cần Thơ. Vùng “Miệt Vườn” là nơi có mật độ dân số cao nhứt, theo bản đồ phân phối cư dân. Và cũng phù hợp với vùng phù sa ven sông ít phèn, theo bản đồ thổ nhưỡng”; “Ranh giới các tỉnh thay đổi nhiều, từ đời vua Tự Đức đến nay (1970). Nói đến Mỹ Tho ta tính luôn đến vùng Bến Tre, Gò Công. Nói đến Vĩnh Long ta tính luôn tỉnh Trà Vinh”. Với đất phù sa, với dụng cụ nông nghiệp thô sơ, ông cha ta đã lập ra “Miệt Vườn” khá độc đáo. “Hoành Sơn nhứt đái, vạn đại dung thân”: Đồng bằng sông Cửu Long có lẽ là nơi trù phú nhất bên kia dãy Hoành Sơn.
Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp sáng tác, những trang viết của “Ông già Nam Bộ” trong quyển sách không đơn thuần là sự giải trí cho độc giả mà còn là những khảo cứu, khám phá về mảnh đất phương Nam được thể hiện qua giọng văn giản dị, mộc mạc.
Cuốn sách  Đồng bằng Sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa & Văn minh miệt vườn này sẽ giúp người đọc tiếp cận những sự phát triển không ngừng của đồng bằng sông Cửu Long trong những năm qua luôn hàm chứa những giá trị văn hóa tinh thần lớn lao do tiền nhân- những người đi hoang mở đất buổi đầu và qua các thế hệ tạo nên. Tìm hiểu về những giá trị tinh thần đó cũng là tìm hiểu về nền văn minh của người đi mở đất, tìm hiểu nết ăn, nếp ở, tập quán sinh hoạt của một bộ phận người đã tạo nên diện mạo của một vùng văn hóa giúp chúng ta yêu mến đất nước mình, yêu mến con người Nam Bộ chân chất, sớm có ý thức hợp quần trong công cuộc khai phá và bảo vệ đất đai, sớm có tinh thần bất khuất, chuộng công bằng, lẽ phải.
Đây không chỉ dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn mà còn dành cho những sinh viên ngành hướng dẫn hay các em sinh viên ngành Quản trị khách sạn, quản trị lữ hành muốn tìm hiểu những nét đẹp văn hóa lễ tục gắn liền với đời người và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc miền Tây. Mời quý thầy cô và các em sinh viên đến Thư viện Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng để đọc cuốn sách này.  Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ quý thầy cô và các em.
Trân trọng.                                                    
VÕ THỊ THANH THÚY- TỔ CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Bài viết liên quan