Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Giới thiệu sách Vừa Đủ - Đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Ngày cập nhật: Thứ năm, 30/09/2021
      Là một phần lãnh thổ của Bắc Âu, xứ sở nổi tiếng với phong cách sống tối giản, Thụy Điển tự xây dựng cho mình một phong cách sống hoàn toàn khác, mang tên Lagom. Với tài sản văn hóa riêng này, người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác. 
      Lagom không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh, nhưng có thể hiểu lagom là “không quá ít, chẳng quá nhiều, chỉ vừa đủ”. Rất nhiều người tin rằng từ này bắt nguồn từ thuật ngữ laget om của người Viking – nghĩa là “chuyền quanh trong nhóm” – xuất phát từ thói quen những người Viking xưa thường chuyền một chiếc sừng đầy rượu theo vòng, mỗi người nhấp một ngụm vừa đủ để đảm bảo vẫn còn đủ rượu cho những người sau. Dù giai thoại này có thể lý giải nguồn gốc từ lagom, nhưng cơ ban thì từ nguyên của nó có liên quan đến từ cổ lag – hiểu nôm na là “nguyên tắc”.
 
     Trong một xã hội mà con người có thể tiếp cận với bất cứ thứ gì, vào bất cứ lúc nào thì Lagom giống như một cơn gió lạ. Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải là vì họ có tất cả mọi thứ, mà đơn giản đó là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có. Lagom chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá.
    Tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Thụy Điển, từ việc chỉ nói ngắn gọn vừa đủ không khoa trương, ở trong những ngôi nhà đơn giản ít đồ đạc và thoáng đãng, ăn những đồ ăn không quá cầu kỳ, thậm chí đến vui chơi cũng không quá ồn ào, náo nhiệt… Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong cách sống tối giản nhưng mang lại sự bình an trong tâm hồn và hài hòa trong cuộc sống.
    Tốc độ phát triển thần kỳ của xã hội khiến chúng ta luôn đòi hỏi những gì tốt và tiện lợi nhất cho mình. Nhưng liệu một cuộc sống xa hoa và đầy đủ vật chất mà lại thiếu đi sự hòa hợp giữa thiên nhiên với con người thì liệu sự tồn tại của chúng ta còn mang ý nghĩa đặc biệt nào đối với hành tinh này không?
    "Lagom - vừa đủ - đẳng cấp sống của người Thụy Điển" Được sang tác bởi Linnea Dunne là cuốn sách hàm chứa hết tất cả những thông tin về "Lagom" - nghệ thuật sống cân bằng để có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc của người dân Thụy Điển. 
      Xin trân trọng mời các thầy, cô và các em sinh viên Cùng "Lagom - vừa đủ - đẳng cấp sống của người Thụy Điển"  đến với lối sống lành mạnh mang tên triết lý lagom (vừa đủ).
Cô Trần Thị Bích Trâm – Khoa Kiến thức cơ bản-Cơ sở ngành.

Chia sẻ sách hay