Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Giới thiệu sách Việt Nam Phong Tục

Ngày cập nhật: Thứ sáu, 27/09/2019
Mỗi dân tộc có những điều kiện sinh sống, những đặc điểm văn hoá, phong tục tập quán, hoạt động sản xuất mang những sắc thái riêng. Và con người khi đi du lịch chính là đi tìm “những xúc cảm mới lạ” mà quê mình không có.
Cảm xúc khác lạ đấy chính là những tập tục là về cư trú, thói quen ăn uống sinh hoạt, kiến trúc cổ, trang phục dân tộc.v.v… việc tìm hiểu học hỏi những phong tục tập quán là một điều rất hay trong quá trình tìm hiểu về du lịch Việt Nam nói chung và du lịch từng vùng miền nói riêng. Với các bạn sinh viên trên cả nước đặc biệt là sinh viên chuyên ngành du lịch việc nắm rõ về phong tục của đất nước là việc vô cùng thiết thực đối với quá trình làm việc và hội nhập quốc tế. Để giúp các bạn có thêm tư liệu hay trong quá trình học tập tôi xin giới thiệu đến các bạn “ Việt Nam Phong Tục” để chúng ta lần nữa tìm hiểu kỹ hơn về phogn tục nước nhà để có thể tự hào giới thiệu về đất nước của mình với bạn bè quốc tế.
Việt Nam Phong Tục của học giả Phan Kế Bính là cuốn sách biên khảo khá đầy đủ, ngắn gọn, súc tích về các phong tục tập quán, từ phong tục liên quan đến gia tộc, phong tục gắn liền với làng xóm (hương đảng) và phong tục tiêu biểu cho xã hội.
Tác phẩm được xây dựng trên kinh nghiệm của một nhà nho đa tài, có tư tưởng tiến bộ. Bên cạnh việc miêu tả ngắn gọn mà đầy đủ về những nét phong tục trên, Phan Kế Bính còn đưa ra những lời nhận định nghiêm túc, có ý hướng đến canh tân hủ tục, đồng thời giữ gìn và duy trì phần mỹ tục quốc túy: “Cái phong tục truyền đã lâu, không dễ mà mai một đổi ngay được. Muốn đổi thì phải lựa dần dần, trước hết phải xét điều gì quá tệ mà bỏ bớt đi, rồi lâu lâu mới đem cái tục hay mà bổ hết cho các tục dở. Còn tục mà là quốc túy của ta thì ta cứ giữ lấy.”
Cuốn sách ra đời hơn 100 năm trước, cho đến thời điểm này vẫn là sách “gối đầu giường” cho rất nhiều thế hệ học giả nghiên cứu văn hóa nói chung và văn hóa dân gian nói riêng. Duy chỉ có điều từng câu từng chữ trong sách quý vẫn còn quá ít người đọc và hiểu được.
Sách Việt Nam Phong Tục gồm 3 thiên chính:
Thiên thứ nhất: Nói về phong tục trong gia đình
Thiên thứ hai: Nói về phong tục hương đảng
Thiên thứ ba: Nói về phong tục xã hội
Mỗi một thiên được trình bày rất cụ thể, chi tiết về các phong tục giúp cho người xem nắm được rõ hơn.
Hiện nay tại Trung tâm Thông tin Thư viện đã có tài liệu về: “Việt Nam Phong Tục”.
Xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em sinh viên tài liệu hữu ích này.
Cô Đỗ Thị Ngọc Anh– Khoa Kiến thức cơ bản.

Chia sẻ sách hay