Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

NHỮNG CÔNG CHÚA NỔI TIẾNG CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI VIỆT NAM

Ngày cập nhật: Chủ nhật, 13/06/2021
Công Chúa Là con gái của vua , hoặc do vua giao cho một số người phụ nữ có công, hoặc một số vị nữ thần. Trong lịch sử Việt Nam các nàng công chúa có một vị trí khá độc đáo, kể cả huyền sử lẫn chính sử vậy tên họ được nhắc đến nhiều hơn so với những hoàng tử cũng là con vua. Nàng Mỵ Châu là lộ bí mật quốc gia, rải lông ngỗng chỉ đường cho chồng đuổi giết vua cha, nàng Tiên Dung dám lấy chàng trai nghèo làm chồng, hay như nữ tướng Lê Chân phò Trưng Vương lập bao chiến công hiển hách. Rồi có những công chúa hy sinh bản thân mình vì quốc gia dân tộc nhưng cũng có công chúa dựa hơi mua để làm càn.
 Tuy nhiên lắng đọng lại sâu đậm nhất trong tâm thức của người Việt là những nàng công chúa đã có công lao lớn đối với đất nước dân tộc trong thời bình cũng như thời chiến, đã dám hy sinh cuộc sống giàu sang của con người có địa vị cành vàng lá ngọc, dấn thân vào đất địch như công chúa An Tư, vì sự thành đạt của triều Trần hay như công nương Ngọc Vạn vì muốn đất nước mở rộng mà trở thành hoàng hậu Chân Lạp xa lạ.
Truyền thống “anh hung, dũng cảm, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam là kết tinh những phẩm chất tốt đẹp bao thế hệ phụ nữ từ thời Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa cho đến những nữ nữ anh hùng thời hiện đại như nữ tình báo lỗi lạc Đinh Thị Vân, hay Nguyễn Thị Định - vị nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam - tất cả họ là những tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, phần lớn những nữ nhân vật kiệt xuất trong lịch sử vốn từ nhân dân mà ra. Thế nhưng các nàng công chúa vốn có đời sống trong nhung lụa mà cũng dám quên mình vì đất nước lại càng đã trân trọng quý thay.
Cuốn sách gồm các công chúa sau:
Lễ hội Chử Đồng Tử Tiên Dung: Huyền thoại một tình yêu bất tử.
La Bình công chúa - Mẫu Thượng Ngàn
Thánh Chân Công chúa - nữ tướng Lê Chân.
 Xuân Nương công chúa - Trưởng quản Quân cơ
Phật Nguyệt Công chúa
Công chúa Phất Kim
Công chúa Thiên Cực Triều Lý.
Bi kịch cuộc đời Chiêu Tháng công chúa
Công chúa Ngoạn Thiềm và kế mỹ nhân của Trần Thủ Độ.
Công chúa Thiên Thành và mối tình của Trần Hưng Đạo.
Sự hi sinh của công chúa An Tư.
Phụng Dương công chúa: Vợ ngoan làm quan cho chồng.
Gương nghĩa liệt của Hai Bà Chúa Kho.
Nghi án ngoại tình của cô công chúa nổi danh Việt Nam
Ngọc Hoa công chúa và đạo Thiên Chúa
Ngọc Vạn và hành trình trở thành Vương Hậu Chân Lạp
Công nữ Ngọc Khoa
Tiếng khóc thành ngâm
Công nữ Ngọc Quyên  - siêu điệp vviên của Nguyễn Ánh
Công chúa Ngọc Anh.
Công chúa Ngọc Cơ triều Gia Long.
Ba nàng công chúa tài hoa bạc phận Triều Nguyễn
Đây là một cuốn sách có thể nói rất bổ ích không chỉ dành cho các bạn học chuyên ngành Hướng dẫn du lịch và Quản trị Lữ hành. Và các bạn đam mê tính lịch sử có thể tìm đọc. Vì vậy các bạn hãy đến Trung tâm Công nghệ Thông tin Thư viện và mượn cuốn sách này để  đọc và hiểu thêm thông tin
 Trung tâm thông tin Thư viện luôn sẵn sàng mời các bạn sinh viên và quý thầy cô đón đọc.
Trân trọng!
Thầy Nguyễn Toàn - Khoa LHHD

Bài viết liên quan