Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Nhật Bản hướng tới cho phép thực tập sinh nước ngoài đổi việc sau một năm

Ngày cập nhật: Thứ năm, 19/10/2023

(Dân trí) - Người lao động nước ngoài tại Nhật Bản có thể thay đổi công việc sau một năm nếu đáp ứng một số tiêu chí, chẳng hạn như biết tiếng Nhật cơ bản, theo đề xuất do hội đồng chính phủ mới đưa ra.

Các công ty Nhật Bản sử dụng chương trình thực tập sinh quốc tế để có nguồn lao động trong các lĩnh vực như xây dựng (Ảnh: Nikkei).

Chương trình thực tập sinh nước ngoài mới - được nêu ra trong đề xuất dự thảo hôm 18/10 - sẽ cho phép thực tập sinh chuyển việc trong cùng ngành sau khi họ làm việc hơn 12 tháng tại một công ty, nếu vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cơ bản và đạt bằng N5 tiếng Nhật, mức thấp nhất.

Theo chương trình hiện nay, thực tập sinh kỹ thuật không được đổi công việc trừ trường hợp đặc biệt. Nhật Bản đang hướng tới bãi bỏ chương trình này sau khi vấp nhiều tranh cãi.

"Đây là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nhập cư nước ngoài của Nhật Bản", ông Akihiko Tanaka, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và người đứng đầu hội đồng soạn đề xuất dự thảo, nói với các phóng viên sau cuộc họp hôm 18/10.

Phiên bản cuối cùng của báo cáo dự thảo dự kiến ra mắt trong năm nay và sẽ là cơ sở xây dựng chương trình mới để trình lên Quốc hội Nhật Bản vào năm 2024.

Dự thảo đề xuất cho phép người lao động ban đầu được ở lại Nhật Bản trong 3 năm. Nếu sau đó vượt qua bài đánh giá kỹ năng nâng cao và đạt trình độ tiếng Nhật N4, họ được phép ở lại tối đa 5 năm.

Điều này mở ra con đường dẫn đến xin thị thực cấp 2 có thể được gia hạn vô thời hạn, tạo ra cơ hội làm việc lâu dài.

Thực tập sinh trong bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ được phép xin thị thực lao động có tay nghề. Những người thi trượt có thể ở lại Nhật Bản thêm một năm.

Việc điều chỉnh chương trình thực tập sinh quốc tế là để Nhật Bản trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với người lao động. Đồng yen yếu đã làm giảm sức hấp dẫn của Nhật Bản, dù nhu cầu người lao động nước ngoài tăng lên ở các nước châu Á khác có dân số già như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đề xuất dự thảo cũng bao gồm các yêu cầu chặt chẽ hơn đối với những tổ chức đưa lao động nước ngoài vào Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh, đồng thời tăng cường giám sát từ bên ngoài.

Người lao động đổi việc sẽ không thể chuyển sang lĩnh vực khác, chẳng hạn như người làm nông trại không thể đi xây dựng, theo đề xuất dự thảo. Điều này có thể phần nào giải quyết lo ngại cho rằng thực tập sinh sẽ tận dụng quy định linh hoạt để chuyển đến các thành phố và tìm việc lương cao hơn.

Kỳ thi tiếng Nhật có thể là trở ngại đối với nhiều người. Chưa đến 50% số thí sinh đạt mức N4 và N5 vào tháng 12/2022.

Chương trình thực tập sinh cũ được quảng cáo là cách để đóng góp cho cộng đồng quốc tế, thông qua việc dạy kỹ năng cho người lao động nước ngoài. Chương trình mới sẽ có mục tiêu rõ ràng là xây dựng kỹ năng và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Eriko Suzuki, Giáo sư tại Đại học Kokushikan, cho biết Nhật Bản cần tạo ra môi trường tốt hơn cho các thực tập sinh nước ngoài - bao gồm cả việc cho phép họ đưa theo các thành viên gia đình.

Theo Nikkei

Bài viết liên quan