Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Hướng dẫn du lịch


HƯỚNG DẪN DU LỊCH

 

TRÌNH ĐỘ: CAO ĐẲNG
NGÀNH/NGHỀ: HƯỚNG DẪN DU LỊCH
KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC TỐI THIẾU: 2 540 GIỜ
THỜI GIAN ĐÀO TẠO: 2,5 năm (5 học kỳ)
BẰNG CẤP SAU KHI TỐT NGHIỆP: Cử nhân thực hành
               1. Giới thiệu chung về nghề Hướng dẫn du lịch  

       Là nghề chuyên tổ chức thực hiện và phục vụ khách theo các chương trình du lịch với các nhiệm vụ cơ bản như: Chuẩn bị, tổ chức thực hiện chương trình; thuyết minh; quản lý đoàn khách; hướng dẫn tham quan; hỗ trợ quảng cáo tiếp thị và bán chương trình du lịch; thiết lập và duy trì các mối quan hệ với các đối tác; giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch; chăm sóc khách hàng…đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn, an ninh, chu đáo và lịch sự.
       Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại: các tuyến, điểm du lịch; điểm tham quan, thắng cảnh; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch… trong điều kiện và môi trường làm việc rất đa dạng phong phú trải rộng cả về mặt không gian và thời gian; thường xuyên có sự giao tiếp với khách du lịch, các nhà cung cấp dịch vụ và các đối tác khác. Cường độ công việc của nghề không quá nặng nhọc nhưng luôn chịu những sức ép tâm lí nhất định. Là nghề có tính dịch vụ rất cao; các công cụ, máy móc, thiết bị, dụng cụ chủ yếu là: thiết bị liên lạc, thiết bị thuyết minh, tài liệu, chương trình…, chúng ảnh hưởng đến công việc không quá lớn so với các nghề sản xuất khác. Các công việc trong nghề chủ yếu được tiến hành độc lập; chỉ có số ít công việc được tiến hành theo nhóm hoặc được một phần hỗ trợ từ doanh nghiệp chủ quản, các nhà cung ứng dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên tại điểm...
       Để hành nghề người lao động phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình phục vụ, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề hướng dẫn du lịch.
              2. Về Kiến thức

       a. Khối kiến thức cơ bản: Xác định được các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật và văn hóa xã hội, Tin học, Giáo dục quốc phòng an ninh, Giáo dục thể chất.
       b. Khối kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành
      
- Được thiết kế chọn lọc các môn học cung cấp kiến thức liên quan đến ngành du lịch như: Tổng quan du lịch, Tâm lý và kỹ năng giao tiếp, hệ thống di tích và danh thắng Việt Nam, văn hóa Việt Nam, địa lý du lịch, lịch sử văn minh thế giới, tiến trình lịch sử Việt Nam, các dân tộc Việt Nam,...
      - Phân tích được quy trình xây dựng bài thuyết minh, quy trình hướng dẫn tham quan, phương pháp tổ chức hoạt náo, tổ chức các loại sự kiện và teambuilding trong du lịch phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
        3. Kỹ năng
      - Chuẩn bị, tổ chức thực hiện chương trình, thuyết minh, hướng dẫn tham quan, quản lý đoàn khách, hỗ trợ quảng cáo tiếp thị và bán chương trình, thiết lập và duy trì các mối quan hệ với các đối tác, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch, chăm sóc khách hàng...đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn, an ninh, chu đáo và lịch sự; thực hiện công tác hướng dẫn, cung cấp thông tin, phục vụ, tổ chức chương trình và là người bạn đồng hành, bảo vệ du khách. 
      - Điều hành được các công việc hàng ngày và quản lý thời gian cá nhân và nhóm làm việc một cách hiệu quả. Giám sát, kiểm tra, đánh giá kết quả công việc đảm bảo đúng quy trình và tiêu chuẩn tại bộ phận hướng dẫn du lịch. Làm được các loại mẫu biểu, báo cáo, văn bản đối nội, hợp đồng thông dụng đối với các đơn vị đối tác du lịch và khách hàng.
       4. Mức độ tự chủ, chịu trách nhiệm
      - Yêu nghề, có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trung thực, chủ động khắc phục khó khăn trong công việc. Làm việc độc lập, làm việc theo nhóm.  Nhanh nhẹn, tỉ mỉ, cẩn thận, khách quan.
        - Tôn trọng khách hàng, quan tâm chăm sóc và thuyết phục được khách hàng.
        - Hợp tác với đồng nghiệp và đối tác.
        - Khả năng cập nhật kiến thức, sáng tạo trong công việc
        5. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp
      Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ Cao đẳng, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí việc làm sau:
       - Hướng dẫn viên du lịch nội địa
       - Hướng dẫn viên du lịch quốc tế đến (inbound)
       - Hướng dẫn viên du lịch quốc tế đi (outbound)
và tùy vào năng lực sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành: Trưởng nhóm hướng dẫn viên; Quản lý nghiệp vụ hướng dẫn của các công ty du lịch.
       6. Khả năng học tập, nâng cao trình độ
      Có tiềm năng phát triển và khả năng thích ứng, đồng thời có khả năng tiếp tục học tập liên thông lên trình độ cao hơn đối với các ngành liên quan đến du lịch, khách sạn.
        7. Thời gian học tập
       Thời gian: 2,5 năm chia làm 5 học kỳ, trong đó có 2 lần đi thực tế/ thực tập tại doanh nghiệp du lịch từ 3 – 4 tháng tạo điều kiện cho sinh viên làm việc tại doanh nghiệp như một nhân viên thực sự.
         8. Cựu sinh viên thành đạt
         1. Huỳnh Thanh Tú, Khóa 3 lớp 3CHD
        Người Dẫn Chương Trình - Sự Kiện - Gala - Hội Nghị - Teambuilding - Booking Event, Tour guide tại Tour guide freelancer và nhân viên làm việc tại CEO & Fouder tại Nàng Dress & Studio
        2. Nguyễn Thanh Chí Bền, Cựu sv : Khoa Quản trị Lữ Hành -  Hướng dẫn du lịch, Chuyên nghành Hướng dẫn viên  Lớp 5CHD. Tích cực tham gia các chương trình của trường. Tham gia cuộc thi  thuyết minh viên bán Đảo Sơn Trà ( giải khuyến khích ), tham gia cuộc thi sinh viên thử sức với nghề HDV. Cộng tác viên: Vietravel chi nhánh Đà Nẵng vai trò hướng dẫn viên, kiêm MC từ năm 2018 đến nay. 

Ngành nghề khác

Phiên dịch tiếng anh du lịch

Ngày cập nhật: 30/05/2019

Quản trị khu resort

Ngày cập nhật: 30/05/2019

Quản trị nhà hàng

Ngày cập nhật: 30/05/2019

Quản trị lữ hành

Ngày cập nhật: 30/05/2019

Truyền thông đa phương tiện

Ngày cập nhật: 02/03/2023