Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

PHA CHẾ VÀ PHỤC VỤ COCKTAIL:

Ngày cập nhật: Thứ ba, 27/08/2019
Cocktail là một loại thức uống được pha trộn có chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm một hay nhiều loại rượu và hương như các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem và các loại phụ gia khác... Cocktail đã trở thành một loại thức uống phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Nhưng pha chế cocktail đúng cách thì không phải ai cũng biết!

PHA CHẾ VÀ PHỤC VỤ COCKTAIL:

Cocktail là một loại thức uống được pha trộn có chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm một hay nhiều loại rượu và hương như các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem và các loại phụ gia khác... Cocktail đã trở thành một loại thức uống phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Nhưng pha chế cocktail đúng cách thì không phải ai cũng biết!

Thật khó xác định nguồn gốc và thời điểm ra đời của Cocktail, dù Cocktail rất nổi tiếng và được yêu thích, thế nhưng Bartender Đà Nẵng không ai biết chính xác nguồn gốc của thuật ngữ này và thời điểm nó ra đời. Thậm chí có người quả quyết là cách pha chế Cocktail đầu tiên là nước chanh cho thêm bột rắn cạp nong có từ 2 thế kỷ trước công nguyên.

Cocktail đầu tiên lưu hành ở Mỹ, nó giống như đồ uống trong các quán rượu, mới đầu chỉ là cách pha trộn thông thường dùng làm đồ uống trong các hoạt động thể dục thể thao và picnic. Mãi đến những năm đầu của thế kỷ 19 mới có một quán bar bán rượu Cocktail. Cao trào Cocktail nổi lên có tính toàn cầu là ở những năm 20, lúc đó ở Mỹ có luật cấm rượu, người ta đã trộn rượu với đường, nước, hương liệu .v.v. miễn sao uống thấy ngon miệng, và họ đã thành công rực rỡ trong sự pha chế này.

Do sự phát triển của các loại rượu mùi, các thức uống ngày càng được chế biến nhiều hơn, vì thế ngày nay cocktail vô cùng phong phú, đa dạng, đáp ứng đủ mọi nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

Cocktail tuy phong phú đa dạng về chất lượng cũng như về hình thức nhưng cách pha chế lại gói gọn trong bốn phương pháp sau :
1 PHƯƠNG PHÁP LẮC ( to shake ).
Công dụng : Là để trộn các chất liệu cho thật đều bằng cách lắc tay.
Dụng cụ : Bình lắc ( Shaker ).
Phương thức này dùng để pha chế thức uống có nguyên liệu khó trộn lẫn với rượu như đường , kem , sữa , trứng và đôi khi cả trái cây.
Đong , đo lường đầy đủ các chất liệu , cho vào bình lắc , đậy nắp bình lại và lắc thật mạnh , nhanh bằng hai tay , khi hai tay lạnh ( khoảng 15 - 20 giây ) rồi rót ra ly trang trí.
** CHÚ Ý : Không nên cho Soda và các loại thức uống có CO2 vào bình lắc.
2 PHƯƠNG PHÁP KHUẤY ( to stir ).
Công Dụng : Trộn đều và làm lạnh vừa đủ thức uống với độ loãng thấp.
Dụng cụ : Ly trộn ( còn gọi là ly hỗn hợp ) và thìa khuấy.
Phương pháp này dùng cho các chất dễ hòa tan với nhau như hai hay nhiều rượu mạnh pha chung với rượu vang.
Lường đầy đủ tất cả vật liệu rồi cho vào ly trộn đã có sẵn đá viên. Dùng thìa khuấy khuấy đều khoảng 10 vòng , cho thức uống được trộn lẫn và có đủ độ lạnh , lược ra ly bằng dụng cụ lược đá ( ly đã ướp lạnh sẵn ).
3 TRỘN BẰNG MÁY ( to blend ).
Công Dụng :Làm các thành phần của thức uống được trộn lẫn tối đa và có nhiều bọt.
Dụng Cụ : Là máy xay sinh tố.
Phương pháp này dùng cho những thức uống có trái cây rắn hoặc có đá nhuyễn.
Cho chất liệu vào máy , thêm đá bào , nước nếu cần , mở máy cho đến khi thức uống đều và nhiều bọt , tắt máy rót thẳng ra ly trang trí.
4 RÓT THẲNG RA LY ( to built ).
Rót các thành phần thẳng vào ly phục vụ . Với phương pháp này , các nguyên liệu có thể tách thành từng lớp ( thí dụ B52 sẽ có 3 lớp với 3 màu khác nhau , B52 cũng có nhiều cách pha khác nhau ) tùy theo cách thực hiện.

Nếu bạn có ý định học pha chế Bartender hay đơn giản chỉ là tìm hiểu, học hỏi thêm kiến thức thì có thể tham khảo tài liệu :” PHA CHẾ VÀ PHỤC VỤ COCKTAIL” hiện đang chờ bạn tại thư viện Trường.

 

fdas.png

Chia sẻ sách hay

Tin nổi bật

Ngày cập nhật: 02/11/2021