Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

GIỚI THIỆU SÁCH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN ÂU

Ngày cập nhật: Thứ ba, 27/08/2019
Ăn uống đó là một nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống của tất cả mọi người, từ xưa khi các công cụ để sản xuất ra lương thực thực phẩm chưa ra đời thì con người đã săn bắn hái lượm để phục vụ nhu cầu sinh sống và để tồn tại. Dần dần khi xã hội phát triển thì nhu cầu ăn của con người cũng phát triển theo và đến ngày này ăn uống không chỉ đơi thuần là nhu cầu ăn uống của con người nữa mà nó còn là thể hiện thính thẩm mỹ trong từng món ăn.

Ăn uống đó là một nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống của tất cả mọi người, từ xưa khi các công cụ để sản xuất ra lương thực thực phẩm chưa ra đời thì con người đã săn bắn hái lượm để phục vụ nhu cầu sinh sống và để tồn tại. Dần dần khi xã hội phát triển thì nhu cầu ăn của con người cũng phát triển theo và đến ngày này ăn uống không chỉ đơi thuần là nhu cầu ăn uống của con người nữa mà nó còn là thể hiện thính thẩm mỹ trong từng món ăn. Hiện nay trong những món ăn  còn thể hiện được đẳng cấp và địa vị trong xã hội. Ăn và uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Vì vậy, việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách du lịch là một trong những hoạt động kinh doanh chủ yếu của ngành công nghiệp du lịch. Cuộc sống ngày càng phát triền thì những nhu cầu thiết yếu như: mặc đẹp, ăn ngon của con người ngày càng tăng. Đây là lý do tại sao các nhà hàng mọc lên như nấm ở bất cứ đâu, với tất cả các món ăn trên thế giới đều được các đầu bếp biến tấu mang những hương vị đặc biệt. Món ăn Âu hấp dẫn thực khách bởi hương vị nhẹ nhàng và cách trang trí đơn giản tinh tế. Các món Âu luôn được giới ẩm thực cũng như người thưởng thức đánh giá cao bởi sự tinh tế, hài hòa, đơn giản mà sang trọng. Thực khách bị mê hoặc bởi vị béo ngậy của phô mai, sữa, đậm đà cùng hương vị rượu và phong phú các gia vị phương Tây. Tuy nhiên, mỗi nước đều có những món ăn đặc biệt với hương vị riêng mà không nơi nào khác có được, như món Pháp thanh lịch, Ý hài hòa hương vị, những món ăn đơn giản và ít gia vị của người Anh và không thể không nhắc đến việc tổng hợp mùi vị từ vùng núi xuống đồng bằng, đến miền biển trong món Tây Ban Nha. Cuốn sách được xem là kho tàng kiến thức về món ăn Âu cập nhật các món ăn Âu trên thế giới giúp người học đầy đủ kiến thức mới nhất về phương pháp thực hiện cũng như cách trang trí

Để đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy món Âu tại trường Cao đẳng du lịch Đà Nẵng tổ chế biến món ăn đã biên soạn giáo trình Kỹ thuật chế biến món ăn Âu do thầy Lê Thiêm Cường làm chủ biên. Cuốn sách gồm 304 trang với 9 chương và được sắp xếp theo các nguyên liệu chính thường sử dụng trong các món Âu. Giáo trình  được xem là kho tàng kiến thức về món ăn Âu cập nhật các món ăn Âu trên thế giới giúp người học đầy đủ kiến thức mới nhất về phương pháp thực hiện cũng như cách trang trí. Trong giáo trình sẽ trang bị kiến thức liên quan đến kỹ thuật chế biến món ăn cũng như cách bảo quản thực phẩm trong mọi điều kiện – đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; các kĩ năng như sử dụng dao chuyên nghiệp; sơ chế nguyên liệu, sử dụng gia vị Âu đúng cách; chọn lựa thực phẩm; cách quản lý trang thiết bị  bếp Âu. Bên cạnh đó, điểm quan trọng nhất trong giáo trình  là hiểu và biết cách ráp set menu hoàn chỉnh bởi vì để hiểu một món ăn có rất nhiều yếu tố mà người học nấu ăn phải đi tìm như cảm nhận món ăn bằng thị giác ở sự bày trí tinh tế, bằng khứu giác qua mùi hương quyến rũ, bằng vị giác hương vị ngọt ngào, đậm đà và hơn hết là hiểu nền văn hóa ở nơi món ăn ấy xuất phát. Vì vậy, trong giáo trình  bạn sẽ được học kiến thức cơ bản về các nền ẩm thực lớn của Châu Âu, trang bị Anh văn chuyên ngành bếp về cách giao tiếp, giới thiệu về các loại gia vị, nhận biết công cụ dụng cụ trong bếp.

Với cuốn giáo trình này hy vọng sẽ là tài liệu học tập bổ ích cho việc giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên cũng như là tài liệu tham khảo cho bạn bè đồng nghiệp và những ai yêu thích nghề nấu ăn.

Mời các bạn đón đọc tại Trung tâm thông tin thư viện trường

CĐ DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Cô Võ Thị Thanh Thúy - Khoa Dịch vụ nhà hàng

Chia sẻ sách hay

Tin nổi bật

Ngày cập nhật: 02/11/2021