Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

GIỚI THIỆU SÁCH “BÍ QUYẾT PHA CHẾ SINH TỐ VÀ NƯỚC ÉP TRÁI CÂY”

Ngày cập nhật: Thứ ba, 27/08/2019
Đây là quyển sách do First News tổng hợp và biên dịch. Như chúng ta được biết, thức uống được pha chế từ trái cây và rau củ là loại nước giải khát có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nguyên liệu chế biến lại đơn giản và dễ tìm. Các công thức đưa ra trong quyển sách này được phân thành hai nhóm: nhóm thức uống pha chế từ trái cây và nhóm thức uống pha chế từ rau củ.

GIỚI THIỆU SÁCH “BÍ QUYẾT PHA CHẾ SINH TỐ VÀ NƯỚC ÉP TRÁI CÂY”

Đây là quyển sách do First News tổng hợp và biên dịch. Như chúng ta được biết, thức uống được pha chế từ trái cây và rau củ là loại nước giải khát có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nguyên liệu chế biến lại đơn giản và dễ tìm. Các công thức đưa ra trong quyển sách này được phân thành hai nhóm: nhóm thức uống pha chế từ trái cây và nhóm thức uống pha chế từ rau củ. Các bước chuẩn bị rất đơn giản, đôi khi chỉ là vắt nước cốt, nấu sôi để có hương vị thơm ngon hơn hoặc là ép trộn bằng máy.

Trái cây và rau củ là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Vitamin A, C và E là những chất chống oxy hóa tốt, còn các chất khoáng có trong trái cây và rau củ như kali, phốt pho, lưu huỳnh, magie... giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các axit và protein từ trái cây, rau củ rất cần thiết cho việc phục hổi và tái tạo máu.

Các bước thực hiện cơ bản:

Thức uống dùng lạnh và không qua đun nấu là cách tốt nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong trái câỵ và rau củ. Sinh tố sẽ mất đi các chất dinh dưỡng nếu không được dùng ngay. Vì vậy, nên thưởng thức chúng trong vòng một giờ sau khi pha chế.

Có nhiều cách để pha chế thức uống, như xay, nghiền, dùng tay vắt, ép lấy nước. Nếu dùng máy ép, nước ép phải được lọc bỏ đi phần xác. Nên lưu ý rằng dùng tay vắt nước cam, chanh có ích như một bài tập thể dục.

Ngày nay, các loại máy vắt trái cây, máy ép nước quả, máy xay sinh tố giúp việc pha chế trở nên dễ dàng hơn. Nhớ đừng vắt quá mạnh khi dùng máy vắt nếu không thức uống sẽ có vị đắng của vỏ chanh, vỏ cam. Máy vắt được dùng cho những quả thuộc họ cam chanh nhưng nó lại thích hợp cho hầu hết các loại rau củ và trái cây khác.

Phải rửa rau quả thật kỹ trước khi cắt ra thành từng miếng (dạng thanh là tốt nhất) để khi cho vào máy ép, nước ép sẽ không có bã. Không nên dùng tay đưa rau quả vào máy xay vì rất nguy hiểm.

Đối với các loại trái cây, rau củ không thể sử dụng máy ép thì máy xay sinh tố là dụng cụ thích hợp nhất.

Biện pháp nấu sôi, cô đặc được sử dụng đối với các loại rau quả như nhãn, vải, tắc (quất), cây sả... Nhằm làm tăng mùi thơm, khi nấu nên sử dụng nồi kim loại, đun lửa nhỏ, mùi vị sẽ đậm đà hơn mà vẫn giữ được màu sắc.

Cần sử dụng nước đun sôi để nguội hay nước đóng chai để pha chế nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong sách này, ở mỗi công thức pha chế, nếu không có ghi chú khẩu phần thì có nghĩa là chỉ dùng cho một người.

Chúc các bạn thành công với những bữa tiệc trái cây hấp dẫn và ngon miệng!

 

untitled.jpg

 

Thầy Thái Thanh Bình – Khoa DVNH

Chia sẻ sách hay

Tin nổi bật

Ngày cập nhật: 02/11/2021