Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH CHẾ BIẾN BÁNH VÀ MÓN TRÁNG MIỆNG (GIÁO TRÌNH NỘI BỘ TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH ĐÀ NẴNG)

Ngày cập nhật: Thứ ba, 03/12/2019
Mỗi quốc gia vùng miền đều có những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng tạo nên sự độc đáo và khác biệt riêng. Trong thế giới bánh các món bánh cũng đại diện cho nhiều nền văn hóa, quốc gia và châu lục. Mỗi món bánh lại mang một hương vị khác nhau, thể hiện quốc hồn quốc túy của dân tộc.
GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH CHẾ BIẾN BÁNH VÀ MÓN TRÁNG MIỆNG
(GIÁO TRÌNH NỘI BỘ TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH ĐÀ NẴNG)
Nói đến Pizza người ta nhớ ngay đến nước Ý, Nhắc đến Trung Quôc người ta nghĩ ngay bánh bao hay màn thầu, Pháp có Macaron, Nhật có Mochi, Matcha. Ngay ở Việt Nam cũng hàng loạt các bánh gắn liền với nền văn hóa lúa nước như bánh chưng, bánh dầy, bánh ít, bánh gai…Mỗi loại có một câu chuyện riêng, trong câu chuyện ấy chắc chắn sẽ gợi nhớ đến truyền thông dân tộc, văn hóa ăn uống và cách chế biến riêng
Xét trên lĩnh vực kinh tế nghề bánh là có thể đầu tư để mở tiệm, kinh doanh mang lại lợi nhuận. Nghề làm bánh ẩn chứa vô vàn điều thú vị, đó là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều yếu tố. Cũng giống như một chiếc bánh nhiều tầng, chỉ khi cắt nó ra, bạn mới thấy ẩn sâu bên trong nghề là nhiều lĩnh vực khác nhau để tạo thành một khối thống nhất. 
Khi bắt đầu bước chân làm bánh điều đầu tiên phải lựa chọn cuốn sách giáo trình căn bản sẽ mang đến cho người học những kiến thức cơ bản để nâng cao của nghề bánh cũng như giúp tích lũy các kỹ năng. 
Mô đun “CHẾ BIẾN BÁNH VÀ MÓN ĂN TRÁNG MIỆNG“ là một môn khoa học cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản của người làm công tác chế biến bánh và các món ăn tráng miệng Á- Âu cho sinh viên chuyên ngành chế biến món ăn hệ cao đẳng. Ngoài ra, giáo trình này cũng còn là tài liệu học tập, nghiên cứu, tham khảo cho các học sinh, sinh viên hệ đại học, trung học, các nhà quản lý...có quan tâm đến nghiệp vụ Chế biến bánh và món ăn tráng miệng. Môn học này trang bị cho sinh viên: 
* Về kiến thức: Kiến thức chung về vai trò, nguyên liệu, kỹ thuật chế biến các bán thành phẩm của các loại bánh và món ăn tráng miệng có nguồn gốc Châu á.
+ Kiến thức về phân loại, vai trò, đặc điểm, thành phần các loại nguyên liệu, các loại trang thiết bị trong kỹ thuật chế biến bánh và món ăn tráng miệng Âu.
 + Kiến thức, quy trình chế biến các loại bạt, kem cơ bản trong kỹ thuật chế biến bánh và món ăn tráng miệng Á, Âu
* Về kỹ năng: Chế biến được các bán thành phẩm của các loại bánh và món ăn tráng miệng có nguồn gốc Châu Á.
+ Chế biến được các loại bạt, kem cơ bản và nâng cao trong kỹ thuật chế biến bánh và món ăn tráng miệng Âu. 
+ Chế biến được một số loại bánh và món ăn tráng miệng Âu - Á.
* Về thái độ: Hình thành đức tính cẩn thận, chắc chắn.Với thời lượng cho phép, các phần trong giáo trình được xắp xếp trình tự logic về các kiến thức tự nhiên theo hướng phức tạp dần. Ngoài bài mở đầu, môn học được chia làm Mô đun “CHẾ BIẾN BÁNH VÀ MÓN ĂN TRÁNG MIỆNG“ kết cấu gồm 2 phần:
Phần 1: Kỹ thuật chế biến bánh và món ăn tráng miệng Á.
Bài này sẽ giới thiệu khái quát về các loại trang, thiết bị dụng cụ, nguyên liệu để chế biến bánh Á; Cách chế biến vỏ bánh, nhân bánh và kỹ thuật chế biến bánh – món ăn tráng miệng Á.
Phần 2: Kỹ thuật chế biến bánh và món ăn tráng miệng Âu.
    Bài này bao gồm các kiến thức về các loại trang, thiết bị dụng cụ, nguyên liệu để chế biến bánh Âu; Cách chế biến các loại kem, bạt cơ bản và kỹ thuật chế biến bánh – món ăn tráng miệng Âu.
Cuốn giáo trình hi vọng sẽ là tài liệu bổ ích giúp sinh viên trang bị những kiến thức cơ bản nghề nấu ăn!

Mời các em đón đọc tại Trung tâm thông tin thư viện trường
 CĐ DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Thầy Trần Hồng Công- BMQTKTCBMA

Chia sẻ sách hay

Tin nổi bật

Ngày cập nhật: 02/11/2021