Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

GIÁO TRÌNH NGHIỆP VỤ BAR

Ngày cập nhật: Thứ ba, 27/08/2019
BARTENDER HIỆN LÀ NGHỀ NGHIỆP ĐƯỢC NHIỀU BẠN TRẺ LỰA CHỌN, VẬY BARTENDER LÀ GÌ, CÔNG VIỆC CỦA HỌ NHƯ THẾ NÀO? TẠI SAO LẠI THU HÚT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI THEO ĐUỔI? HÃY CÙNG DVTC TÌM HIỂU VỀ NGÀNH NGHỀ NÀY NHÉ.

GIÁO TRÌNH NGHIỆP VỤ BAR

 

BARTENDER HIỆN LÀ NGHỀ NGHIỆP ĐƯỢC NHIỀU BẠN TRẺ LỰA CHỌN, VẬY BARTENDER LÀ GÌ, CÔNG VIỆC CỦA HỌ NHƯ THẾ NÀO? TẠI SAO LẠI THU HÚT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI THEO ĐUỔI? HÃY CÙNG DVTC TÌM HIỂU VỀ NGÀNH NGHỀ NÀY NHÉ.

Đầu tiên, bạn cần hiểu Bartender là gì? Chính vì chưa hiểu rõ về Bartender nên đa số đều phân vân giữa việc nên chọn Bartender hay Barista để theo đuổi. Mô tả đơn giản và dễ hình dung nhất về Bartender là người làm nghề pha chế, chủ yếu là pha chế các loại thức uống có cồn như Cocktail và Mocktail. Bartenderlàm việc trong các quầy Bar tại các quán Bar, hoặc Club, Pub… Với đặc thù công việc, các Bartender là người có am hiểu về các loại rượu, cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc dùng để pha chế và trang trí.

Bartender giỏi là người có thể thuộc nằm lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại Cocktail, “diễn” quá trình pha thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly, chai, cốc… Ngoài ra, Bartender còn phải nhớ sở thích của khách hàng khác nhau và phải biết cách tạo bầu không khí vui nhộn, biết cách giao tế khéo léo với khách hàng tại quầy Bar.

BARTENDER HẤP DẪN VÌ ĐÂU?

Thật sự làm Bartender không phải là giấc mơ màu hồng như nhiều bạn tưởng tượng, đây là công việc có tiềm năng phát triển và cũng đầy thử thách để bạn chinh phục.

Bartender là công việc mang tính chất thoải mái, môi trường làm việc nhộn nhịp, sôi động, chính vì vậy tạo cảm giác không gò bó, tù túng, đây chính là điều khiến các bạn trẻ cảm thấy thu hút. Hình tượng một Bartender chú tâm vào shaker, tỉ mẫn trang trí lên ly Cocktail toát ra vẻ “cool ngầu” một phần làm các bạn trẻ khao khát được gắn bó với nghề. Ngoài ra, nhiều bạn nữ yêu thích Bartender nhưng lại đắn đo tự hỏi con gái có học được Bartender hay không? Thì cũng đừng lo lắng, vì Bartender cũng như Barista không chỉ dành riêng cho nam giới đâu nhé!

Mức thu nhập hấp dẫn cùng cơ hội thăng tiến mở rộng là điều tiếp theo nghề Bartender hấp dẫn nhân sự. Sau khi bạn đã học qua một lớp để có kiến thức căn bản về nghê, bạn có thể xin một chân phụ Bar vừa có thêm thu nhập lai là cơ hội tích lũy kinh nghiệm cho con đường phát triển sau này tới các vị trí cao hơn như Bar trưởng, Quản lý quầy, Giám sát thức uống, Quản lý F&B…

ĐỂ TRỞ THÀNH BARTENDER, BẠN CẦN NHỮNG GÌ?

GẮN LIỀN VỚI NHỮNG LY COCKTAIL, MOCKTAIL ĐẦY MÀU SẮC, HƯƠNG RƯỢU QUYẾN RŨ, BARTENDER LÀ NGƯỜI LUÔN TRONG TÂM THẾ NGHIÊN CỨU, SÁNG TẠO VÀ HOÀN THIỆN THỨC UỐNG.

  • Kỹ năng pha chế: Chính là khả năng định lượng nguyên liệu Cocktail sao cho ly Cocktail có hương vị cân bằng, trình bày sản phẩm đạt yêu cầu tươi ngon, hấp dẫn. Phải luôn nằm lòng tên gọi, cách phân biệt các loại rượu, các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau cũng như công thức pha chế từ đơn giản đến phức tạp các loại Cocktail, Mocktail, trà, cà phê…
  • Kỹ năng biểu diễn: Là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với các Bartender. Đây chính là ranh giới để phân biệt giữa một Bartender chuyên nghiệp và một Bartender bình thường. Phần đông Bartender của Việt Nam chưa thành thục kỹ năng này cho lắm (thường đánh rơi dụng cụ pha chế, đánh văng cả những chai rượu tây đắt tiền).
  • Sự sáng tạo: Để tránh là bản sao y hệt với những công thức pha chế truyền thống từ đời này sang đời khác, Bartender phải là người luôn sáng tạo. Pha chế rượu không chỉ đơn thuần là làm theo công thức. Công việc của một Bartender đòi hỏi cả nghệ thuật lẫn kỹ thuật, phải sáng tạo không ngừng để tạo ra những thức uống ngon, lạ và giàu dinh dưỡng. Sự sáo mòn và cứng nhắc trong phá chế sẽ triệt tiêu “hồn” của các loại nguyên liệu phối hợp.
  • Khổ luyện và không ngừng học hỏi: Kinh nghiệm của Bartender chính là không ngừng học hỏi kinh nghệm từ những người xung quanh và những người đi trước.

Thê nên, nếu đang ấp ủ giấc mơ Bartender nồng nàn như rượu hãy đến Thư viện Trường để tham khảo giáo trình nghiệp vụ Bar hay mạnh dạn đăng ký cho mình một khóa học về Bartender ở DVTC để thực hiện hóa giấc mơ ấy nhé!

 

va.jpg

Chia sẻ sách hay

Tin nổi bật

Ngày cập nhật: 02/11/2021