NẤU ĂN BẰNG CẢ TRÁI TIM
Ngày cập nhật: Thứ hai, 28/02/2022
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH
NẤU ĂN BẰNG CẢ TRÁI TIM
(NHÀ XUẤT BẢN TRẺ)
Tác giả: Tác giả Christina Hà
Christine Hà là cô gái khiếm thị gốc Việt, mặc dù không thể nhìn thấy mọi thứ và sinh hoạt khó khăn hơn người bình thường nhưng cô đã vượt lên trên mặc cảm, vượt qua những trở ngại của bản thân, nhất là vượt lên trên tất cả các đối thủ nặng ký và giành danh danh hiệu cao quý với ngôi vị quán quân MasterChef USA mùa thứ 3. Trong bếp, Christine Hà sở hữu một kỹ năng hiếm hoi mà hầu hết các siêu đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp khó lòng học cách sử dụng, đó là khả năng nấu ăn bằng cảm giác. Bằng tài năng và cái tâm của một đầu bếp, cô đã chiếm trọn trái tim của đông đảo fan hâm mộ trên thế giới với số lượt người theo dõi trang fanpage lên đến 240,000 người và hiện cô đang làm giám khảo cuộc thi Vua đầu bếp Việt 2015 để tiếp tục truyền lửa cho những người yêu mến nấu ăn trong cuộc thi và trên màn ảnh nhỏ. Sau biến cố mất thị lực khi vừa hơn hai mươi tuổi, vị quán quân phi thường của MasterChef mùa thứ 3 đã phải học lại cách nấu ăn dựa vào những giác quan trội hơn như nếm, sờ, ngửi và nghe. Là thí sinh khiếm thị duy nhất từ trước đến nay trong một cuộc thi nấu ăn, Hà đã tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác để rồi giành được giải thưởng cao nhất.
Bên cạnh đó, cô còn cho ra đời cuốn sách Nấu ăn bằng cả trái tim như là một phần thưởng cho chính bản thân sau khi đoạt danh hiệu MasterChef USA và cũng là món quà truyền lửa và khơi dậy tinh thần nấu ăn cho những người đã nấu – đang tập tành nấu và những người muốn nấu ăn ngon hơn và ngon hơn nữa. Cuốn sách gửi gắm những công thức “nửa lạ - nửa quen”, những câu chuyện, những trải nghiệm từ chính bản thân cô trong quá trình hoàn thiện bản thân cho đến khi trở thành siêu đầu bếp giàu nghị lực như ngày hôm nay và trên tất cả là nỗi niềm, tâm huyết và tình yêu đối với nghệ thuật chơi đùa cùng các món ăn sẽ khiến bạn đọc tìm thấy sự đồng điệu ở trong tình yêu dung dị ấy.
Cũng bởi nấu ăn và viết sách “bằng cả trái tim” nên cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt của hàng triệu fan MasterChef trên thế giới và fan MasterChef ở VN và cuốn sách đã giữ vị trí best seller trên Amazon trong tháng 7/2013.
Trong bộ sưu tập hơn 75 công thức này, cô ấy đã biến những tài nghệ đáng nể của mình thành những món ăn thân thuộc mang hơi hướng Á Đôngkết hợp với nền giáo dưỡng Hoa Kì để cho ra những món ăn ngon đặc biệt, dễ làm và đáng thèm. Hà vừa tái hiện từ bếp của mẹ thuở nhỏ các món như chả giò chiên giòn, sườn kho mềm mọng và canh cà chua ấm dạ, vừa thuật lại con đường khám phá dần nền ẩm thực Mỹ với các món ăn thân thuộc như cánh gà chiên buttermilk, sandwich thịt heo nướng rục, burger nấm và hành tây, hiển nhiên không thể thiếu ba rọi xông khói. Cô ấy dành nguyên một chương sách cho những món ăn bằng tô như phở, mì nước/mì xào, cà ri, hay súp nghêu kinh điển – vì không có thứ gì có thể khơi gợi một cảm giác dễ chịu hơn những món như thế.
Nấu ăn bằng cả trái tim, là một bộ sưu tập đậm chất cá nhân, được dệt lên từ câu chuyện ấn tượng của Hà và tài nghệ cũng ấn tượng không kém để tạo nên những câu chuyện ẩm thực luôn đầy ắp hứng khởi.
Sách có độ dày 190 trang với bố cục như sau.
Chương 1: Các công thức các món ăn gia đình với lời tựa tôi muốn ghi lại công thức các món ăn thân thuộc của gia đình để lưu luyến một khoảng thời gian trong đời khi mẹ tôi còn sống. Đó không phải là những món cao lương mỹ vị, không đòi hỏi kỹ thuật nấu ăn phức tạp, và thường là không cần những nguyên liệu đắt tiền. Chỉ cần nấu bằng cả trái tim. Tôi đã làm như thế khi tôi dự thi MasterChef Mùa thứ 3. Tôi chuẩn bị các món ăn từ trong tâm khảm: cá kho tộ, gà chiên, thịt kho trứng, và tìm nấu những món đã xoa dịu lòng tôi từ khi tôi là một cô bé nhỏ trong căn bếp của mẹ cho tới những năm về sau khi tôi chỉ một mình. Khi vị giám khảo MasterChef Mùa thứ 3 Gordon Ramsay hỏi tôi thích giải thưởng nào nhất: cúp vàng, sách nấu ăn, hay tiền; tôi trả lời không chút do dự là sách nấu ăn. Tôi muốn chia sẻ chính mình với mọi người. Tôi hy vọng khi sử dụng những công thức này và đọc những mẩu chuyện đằng sau nó, bạn sẽ cảm thấy như tôi đang nấu ăn và trò chuyện với bạn trong chính căn bếp của bạn, như kiểu tôi vẫn mường tượng mình đang nấu ăn cùng mẹ trong căn bếp của tôi. Chúc bạn nấu ăn vui vẻ, và xin hãy luôn nhớ rằng: nấu bằng cả trái tim.
Chương 2: Các món phở ấu thơ với lời dẫn “Vào dịp nghỉ hè của những năm đầu ở trung học, chúng tôi thường rong ruổi với gia đình qua tận biên giới Mexico, xuống Baja tới tận San Felipe, một thị trấn duyên hải cổ kính quyến rũ bên bờ biển Cortez. Chúng tôi dựng lều trên bãi biển và thế là ngày cũng như đêm đắm mình trên cát trắng.”“Vào những ngày mùa đông lạnh lẽo thì không có gì tuyệt hơn là được ăn một tô phở gà còn nghi ngút khói. Nhưng phở không chỉ là một trong những món yêu thích của tôi khi trời chuyển buốt tới nỗi sương giá đọng trên cây mà đơn giản món này luôn là món ruột của tôi. Dù cho đó là một buổi chiều hè nóng đổ lửa ở Houston thì tôi vẫn thích thú được vã mồ hôi xì xụp một tô phở nóng. Mẹ tôi nấu phở ngon nhất trần đời.”“Với hầu hết những công thức sau đây, tôi như được trở về những ngày tháng đó, những ngày tháng mà khi nào trong bếp của mẹ cũng có một nồi canh đang sôi thơm ngào ngạt.”
Chương 3: Món ăn tưởng nhớ với lời dẫn sau “Tôi dành những công thức nấu ăn sau đây để tưởng nhớ mẹ, người vẫn sống mãi trong trái tim và tâm hồn tôi, và rõ ràng là trong căn bếp của tôi.”
Rất nhiều những cuốn sách xuất sắc nhất về lĩnh vực nấu ăn, được thu thập từ các đánh giá của chuyên gia và người đọc. Tuy nhiên, không phải quyển sách nào trên đây cũng phức tạp và khó dùng mà có rất nhiều những món ăn đơn giản có thể chế biến tại nhà. Với mong muốn truyền tải tinh hoa của cả một nền văn hóa ẩm thực, hãy nấu bằng cả trái tim và thưởng thức bằng cả tâm hồn.Đây là nguồn tài liệu tham khảo rất bổ ích cho sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng như những sinh viên ngành hướng dẫn hay các em sinh viên ngành Quản trị khách sạn, quản trị lữ hành có niềm đam mê tìm hiểu ẩm thực, ưa thích nấu các món ăn ngon bằng phương pháp xào. Mời quý thầy cô và các em sinh viên đến Thư viện Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng để đọc cuốn sách này. Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ quý thầy cô và các em.
Trân trọng.
VÕ THỊ THANH THÚY- TỔ CHẾ BIẾN MÓN ĂN
NẤU ĂN BẰNG CẢ TRÁI TIM
(NHÀ XUẤT BẢN TRẺ)
Tác giả: Tác giả Christina Hà
Christine Hà là cô gái khiếm thị gốc Việt, mặc dù không thể nhìn thấy mọi thứ và sinh hoạt khó khăn hơn người bình thường nhưng cô đã vượt lên trên mặc cảm, vượt qua những trở ngại của bản thân, nhất là vượt lên trên tất cả các đối thủ nặng ký và giành danh danh hiệu cao quý với ngôi vị quán quân MasterChef USA mùa thứ 3. Trong bếp, Christine Hà sở hữu một kỹ năng hiếm hoi mà hầu hết các siêu đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp khó lòng học cách sử dụng, đó là khả năng nấu ăn bằng cảm giác. Bằng tài năng và cái tâm của một đầu bếp, cô đã chiếm trọn trái tim của đông đảo fan hâm mộ trên thế giới với số lượt người theo dõi trang fanpage lên đến 240,000 người và hiện cô đang làm giám khảo cuộc thi Vua đầu bếp Việt 2015 để tiếp tục truyền lửa cho những người yêu mến nấu ăn trong cuộc thi và trên màn ảnh nhỏ. Sau biến cố mất thị lực khi vừa hơn hai mươi tuổi, vị quán quân phi thường của MasterChef mùa thứ 3 đã phải học lại cách nấu ăn dựa vào những giác quan trội hơn như nếm, sờ, ngửi và nghe. Là thí sinh khiếm thị duy nhất từ trước đến nay trong một cuộc thi nấu ăn, Hà đã tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác để rồi giành được giải thưởng cao nhất.
Bên cạnh đó, cô còn cho ra đời cuốn sách Nấu ăn bằng cả trái tim như là một phần thưởng cho chính bản thân sau khi đoạt danh hiệu MasterChef USA và cũng là món quà truyền lửa và khơi dậy tinh thần nấu ăn cho những người đã nấu – đang tập tành nấu và những người muốn nấu ăn ngon hơn và ngon hơn nữa. Cuốn sách gửi gắm những công thức “nửa lạ - nửa quen”, những câu chuyện, những trải nghiệm từ chính bản thân cô trong quá trình hoàn thiện bản thân cho đến khi trở thành siêu đầu bếp giàu nghị lực như ngày hôm nay và trên tất cả là nỗi niềm, tâm huyết và tình yêu đối với nghệ thuật chơi đùa cùng các món ăn sẽ khiến bạn đọc tìm thấy sự đồng điệu ở trong tình yêu dung dị ấy.
Cũng bởi nấu ăn và viết sách “bằng cả trái tim” nên cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt của hàng triệu fan MasterChef trên thế giới và fan MasterChef ở VN và cuốn sách đã giữ vị trí best seller trên Amazon trong tháng 7/2013.
Trong bộ sưu tập hơn 75 công thức này, cô ấy đã biến những tài nghệ đáng nể của mình thành những món ăn thân thuộc mang hơi hướng Á Đôngkết hợp với nền giáo dưỡng Hoa Kì để cho ra những món ăn ngon đặc biệt, dễ làm và đáng thèm. Hà vừa tái hiện từ bếp của mẹ thuở nhỏ các món như chả giò chiên giòn, sườn kho mềm mọng và canh cà chua ấm dạ, vừa thuật lại con đường khám phá dần nền ẩm thực Mỹ với các món ăn thân thuộc như cánh gà chiên buttermilk, sandwich thịt heo nướng rục, burger nấm và hành tây, hiển nhiên không thể thiếu ba rọi xông khói. Cô ấy dành nguyên một chương sách cho những món ăn bằng tô như phở, mì nước/mì xào, cà ri, hay súp nghêu kinh điển – vì không có thứ gì có thể khơi gợi một cảm giác dễ chịu hơn những món như thế.
Nấu ăn bằng cả trái tim, là một bộ sưu tập đậm chất cá nhân, được dệt lên từ câu chuyện ấn tượng của Hà và tài nghệ cũng ấn tượng không kém để tạo nên những câu chuyện ẩm thực luôn đầy ắp hứng khởi.
Sách có độ dày 190 trang với bố cục như sau.
Chương 1: Các công thức các món ăn gia đình với lời tựa tôi muốn ghi lại công thức các món ăn thân thuộc của gia đình để lưu luyến một khoảng thời gian trong đời khi mẹ tôi còn sống. Đó không phải là những món cao lương mỹ vị, không đòi hỏi kỹ thuật nấu ăn phức tạp, và thường là không cần những nguyên liệu đắt tiền. Chỉ cần nấu bằng cả trái tim. Tôi đã làm như thế khi tôi dự thi MasterChef Mùa thứ 3. Tôi chuẩn bị các món ăn từ trong tâm khảm: cá kho tộ, gà chiên, thịt kho trứng, và tìm nấu những món đã xoa dịu lòng tôi từ khi tôi là một cô bé nhỏ trong căn bếp của mẹ cho tới những năm về sau khi tôi chỉ một mình. Khi vị giám khảo MasterChef Mùa thứ 3 Gordon Ramsay hỏi tôi thích giải thưởng nào nhất: cúp vàng, sách nấu ăn, hay tiền; tôi trả lời không chút do dự là sách nấu ăn. Tôi muốn chia sẻ chính mình với mọi người. Tôi hy vọng khi sử dụng những công thức này và đọc những mẩu chuyện đằng sau nó, bạn sẽ cảm thấy như tôi đang nấu ăn và trò chuyện với bạn trong chính căn bếp của bạn, như kiểu tôi vẫn mường tượng mình đang nấu ăn cùng mẹ trong căn bếp của tôi. Chúc bạn nấu ăn vui vẻ, và xin hãy luôn nhớ rằng: nấu bằng cả trái tim.
Chương 2: Các món phở ấu thơ với lời dẫn “Vào dịp nghỉ hè của những năm đầu ở trung học, chúng tôi thường rong ruổi với gia đình qua tận biên giới Mexico, xuống Baja tới tận San Felipe, một thị trấn duyên hải cổ kính quyến rũ bên bờ biển Cortez. Chúng tôi dựng lều trên bãi biển và thế là ngày cũng như đêm đắm mình trên cát trắng.”“Vào những ngày mùa đông lạnh lẽo thì không có gì tuyệt hơn là được ăn một tô phở gà còn nghi ngút khói. Nhưng phở không chỉ là một trong những món yêu thích của tôi khi trời chuyển buốt tới nỗi sương giá đọng trên cây mà đơn giản món này luôn là món ruột của tôi. Dù cho đó là một buổi chiều hè nóng đổ lửa ở Houston thì tôi vẫn thích thú được vã mồ hôi xì xụp một tô phở nóng. Mẹ tôi nấu phở ngon nhất trần đời.”“Với hầu hết những công thức sau đây, tôi như được trở về những ngày tháng đó, những ngày tháng mà khi nào trong bếp của mẹ cũng có một nồi canh đang sôi thơm ngào ngạt.”
Chương 3: Món ăn tưởng nhớ với lời dẫn sau “Tôi dành những công thức nấu ăn sau đây để tưởng nhớ mẹ, người vẫn sống mãi trong trái tim và tâm hồn tôi, và rõ ràng là trong căn bếp của tôi.”
Rất nhiều những cuốn sách xuất sắc nhất về lĩnh vực nấu ăn, được thu thập từ các đánh giá của chuyên gia và người đọc. Tuy nhiên, không phải quyển sách nào trên đây cũng phức tạp và khó dùng mà có rất nhiều những món ăn đơn giản có thể chế biến tại nhà. Với mong muốn truyền tải tinh hoa của cả một nền văn hóa ẩm thực, hãy nấu bằng cả trái tim và thưởng thức bằng cả tâm hồn.Đây là nguồn tài liệu tham khảo rất bổ ích cho sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng như những sinh viên ngành hướng dẫn hay các em sinh viên ngành Quản trị khách sạn, quản trị lữ hành có niềm đam mê tìm hiểu ẩm thực, ưa thích nấu các món ăn ngon bằng phương pháp xào. Mời quý thầy cô và các em sinh viên đến Thư viện Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng để đọc cuốn sách này. Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ quý thầy cô và các em.
Trân trọng.
VÕ THỊ THANH THÚY- TỔ CHẾ BIẾN MÓN ĂN