Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

HIỂU HẾT VỀ THỨC ĂN

Ngày cập nhật: Thứ ba, 08/02/2022
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH
HIỂU HẾT VỀ THỨC ĂN
(NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI)
Tác giả:  Tác giả Nhiều Tác Giả
Dịch Giả Trần Trương Phúc Hạnh
Bạn đã từng đọc cuốn sách nào hướng dẫn đơn giản nhất và trực quan nhất từ trước đến nay về thức ăn và dinh dưỡng! Có chế độ ăn nào là hoàn hảo không? Chúng ta có cần uống 8 cốc nước mỗi ngày? Chính xác thì gluten là gì và tại sao nhiều người muốn tránh xa nó đến vậy? Với những hình minh họa rõ ràng, dễ hiểu, cuốn sách Hiểu hết về thức ăn sẽ mang lại những thông tin lý thú liên quan đến thức ăn, từ công đoạn sản xuất đến ích lợi/tác hại của chúng với sức khỏe.
Với niềm đam mê bất tận dành cho ẩm thực thức ăn  với  iến thức trong sách thì chi tiết và có hình minh họa rất trực quan. Đây sẽ là một cuốn sách bổ trợ rất bổ ích – hiểu về cơ chế hấp thụ chất, cân đối dinh dưỡng bữa ăn… Bìa sách cứng và trang giấy dày dặn, phần in ấn màu rõ ràng và ko bị mờ. Cuốn sách là sách công thức dạy nấu ăn, chia ra nhiều phần như Dinh dưỡng, mùi vị, các thành phần trong bữa ăn, cách chế biến và bảo quản, các loại nguyên vật liệu nấu ăn, thức uống, các cách thức ăn kiêng, cuối cùng là thức ăn và môi trường xã hội. Cuốn sách đã mở ra  có nhiều điều bổ ích cần thiết để tránh hiểu sai về thức ăn và dinh dưỡng, cuốn sách giống như những quyển bách khoa thư khác của DK, How Food Works vừa có Mục Lục tổng quan ở đầu sách vừa có Bảng Chỉ Mục theo thứ tự chữ cái ở cuối sách, rất tiện lợi cho nhu cầu tra cứu của người đọc. Ở phần mở đầu, độc giả sẽ biết được một số điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại rất thú vị như: Con người bắt đầu ăn thịt từ cách đây hơn hai triệu năm; Khi Châu Âu và Châu Mỹ “biết đến nhau”, khoai tây, cà chua và bắp được du nhập từ Châu Mỹ sang Âu, trong khi bò, heo, lúa mì được du nhập từ Âu – Á – Phi sang Châu Mỹ.
Sách có độ dày 255  trang với bố cục 5 phần.
+  Chương 1 Mùi và vị: “Những hiểu biết cơ bản về thức ăn” đem đến những kiến thức thông dụng như sự khác nhau giữa cơn đói và sự thèm ăn, tại sao bụng sôi ọt ọt khi đói…
+ Chương II “Lưu trữ và Nấu nướng” đem đến thông tin rằng “không cần trữ đông thực phẩm ngay sau khi mua. Có thể trữ đông bất cứ lúc nào miễn là trên nhãn còn hạn sử dụng”. Chương này cũng nói đến phương pháp hoạt động của lò vi sóng, khả năng gây ung thư của nó (không có đâu nha), cách sơ chế và nấu nướng an toàn.
+ Chương III “Các loại thực phẩm” nói về thịt đỏ, thịt trắng, sự khác nhau giữa các phần thịt trong một con vật, thịt chế biến, các thực phẩm thay thế thịt (trong đó có đậu nành), thủy hải sản, trứng, sữa, ngũ cốc, chocolate, bánh kẹo, thực phẩm chức năng, gia vị…

+ Chương IV “Các chế độ ăn” liệt kê các chế độ ăn uống khác nhau tùy theo vùng miền, văn hóa, tôn giáo… Chương này cũng nói về các loại bệnh thường mắc phải vì lý do ăn uống như dị ứng, trúng độc, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… Chế độ ăn uống khi mang thai, chế độ ăn cho trẻ nhỏ cũng được đề cập một cách chi tiết và đầy đủ.

+ Chương V “Thực phẩm và Môi trường” hành động tiết kiệm khi ăn uống không chỉ để tuân theo ý thức đạo đức của mỗi người, mà tiết kiệm thực phẩm còn mang ý nghĩa lớn lao, sống còn đối với sự tồn tại và tương lai của hành tinh này, cũng là sự tồn tại và tương lai của các thế hệ sau.
Trong cuộc sống hằng ngày, các câu hỏi thông thường về đồ ăn thức uống luôn phát sinh, thí dụ như “Ăn miếng bánh này thì tiếp nhận vào cơ thể bao nhiêu calo, liệu ba tiếng tập thể dục có khiến vòng bụng khỏi to lên không?” hoặc “Tại sao phải mất công đem bình kim loại theo khi đi mua café mà không xài ly nhựa của quán cho tiện?”. Với kích thước 20×23.5cm, bìa cứng và độ dày 3cm, How Food Works có thể xem như một cuốn bách khoa thư “nhỏ con”, không chiếm nhiều chỗ trên kệ sách, cũng không quá to nặng để cho vào balo mang theo nghiền ngẫm khi ra ngoài. Đây là nguồn tài liệu tham khảo rất bổ ích cho  sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng như  những sinh viên ngành hướng dẫn hay các em sinh viên ngành Quản trị khách sạn, quản trị lữ hành có niềm đam mê tìm hiểu ẩm thực, ưa thích nấu các món ăn ngon bằng phương pháp xào. Mời quý thầy cô và các em sinh viên đến Thư viện Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng để đọc cuốn sách này.  Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ quý thầy cô và các em.
Trân trọng.                                                    
VÕ THỊ THANH THÚY- TỔ CHẾ BIẾN MÓN ĂN

 
 
 
 

Chia sẻ sách hay