Sinh viên Khoa Lữ hành - Hướng dẫn DVTC tỏa sáng tại Hội thi sinh viên thử sức nghề Hướng dẫn Du lịch 2017

Ngày Cập nhật :

Như một lịch hẹn cứ 2 năm/lần, Hội thi Sinh viên thử sức nghề Hướng dẫn du lịch do Sở Du lịch Đà Nẵng lại được tổ chức và thu hút đông đảo sinh viên các trường trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam tham gia. Đây là một sân chơi sôi nổi, hấp dẫn dành cho sinh viên được tham gia giao lưu, học hỏi và thể hiện đam mê nghề nghiệp. Với một tinh thần nỗ lực hết sức, hết mình, Hội thi đã thu hút sự tham gia của gần 100 sinh viên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tham gia trong vòng sơ loại ngày 23 – 24/09/2017.

Điểm mới mẻ và đặc biệt nhất ở hội thi lần này là đã có hàng chục thí sinh đăng ký tham gia hạng mục “hướng dẫn viên du lịch quốc tế” với các ngôn ngữ như: Anh, Hàn, Nhật. Ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nói đây là điều đáng mừng cho thấy các sinh viên liên quan đến ngành du lịch đang ngày càng quan tâm trau dồi, nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ quốc tế.

Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận tham dự Hội thi cho các sinh viên

Bước sang vòng chung kết, ngày 30/09/2017 là cuộc tranh tài của 16 thí sinh xuất sắc nhất (gồm 11 thí sinh thuộc bảng thi hướng dẫn viên nội địa và 5 thí sinh hướng dẫn viên thuộc bảng thi quốc tế) với phần thi hùng biện, trả lời câu hỏi của giám khảo và thi tài năng hướng dẫn viên. Ở vòng chung khảo, bên cạnh sự góp mặt của những trường có bề dày kinh nghiệm đào tạo như: Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Đại học Duy Tân thì còn là sự tham gia hết mình của hệ thống khối trường đào tạo chuyên ngành du lịch, đặc biệt nhất là phần thể hiện xuất sắc của sinh viên Khoa Lữ hành Hướng dẫn của Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng. Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng đã có 03/16 thí sinh lọt vào vòng chung kết.

 

Thí sinh Đỗ Thị Mỹ Dung 5CLH

Đề tài hùng biện: Bạn hãy nõi về lợi thế của miền Trung trong phát triển du lịch biển?

 

Thí sinh Nguyễn Thanh Huyền Trang 5CLH

Đề tài hùng biện: Trong thời đại hiện nay nhiều bạn trẻ ít quan tâm đến lịch sử. Là Hướng dẫn viên du lịch, bạn nên làm gì để góp phần thay đổi điều này?

Thí sinh Nguyễn Văn Rin 7CHD1

Đề tài hùng biện: Tưởng tượng bạn là lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng, bạn hãy đưa ra một quyết định mà bạn tâm đắc nhất để du lịch thành phố bứt phá trong thời gian tới?

Dù chỉ có 01 tuần chuẩn bị nhưng các thí sinh thích ứng với các chủ đề rất tốt, khi cả 16 gương mặt tại vòng chung kết đã hoàn thành lưu loát các phần thi với những câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra, trong đó có nhiều chủ đề mang tính chất vĩ mô như: lợi thế của du lịch biển duyên hải miền Trung, Đà Nẵng với APEC 2017, cách quản lý hữu hiệu bán đảo Sơn Trà, đưa ra quyết định để giúp du lịch Đà Nẵng bứt phá … Bên cạnh phần thi hùng biện, các thí sinh cũng cho thấy sự đa năng của mình trong phần thi tài năng khi trình diễn các kỹ năng liên quan mật thiết đến nghề hướng dẫn viên du lịch như: hoạt náo, tổ chức trò chơi nhóm… Ông Trần Trà - Chủ tịch Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng nhận xét, tuy còn trẻ nhưng các em đã tiếp cận với chủ đề rất tốt, một số em bộc lộ nhiều tư chất đủ khả năng đeo đuổi với nghề hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

 

Trong bối cảnh nhân lực lao động ngành du lịch hiện nay trên địa bàn TP.Đà Nẵng và các địa phương lân cận đang thiếu hụt, nhất là lao động có kỹ năng và chuyên môn cao, việc Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức hội thi này giúp sinh viên các trường trang bị thêm nhiều kỹ năng bổ ích để bổ trợ cho chuyên môn nghề của bản thân sau này. Tại hội thi, gần 20 doanh nghiệp du lịch – khách sạn liên quan đến lĩnh vực du lịch đã đồng hành để hỗ trợ là minh chứng cho thấy thị trường du lịch khu vực đang rất cần nhân lực có chất lượng.

 

Kết quả chung kết, Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng (DVTC) đã thành công mỹ mãn. Ghi nhận sự nỗ lực hết mình của tập thể giảng viên Khoa Lữ hành Hướng dẫn, các thầy cô của trường cũng như tinh thần ủng hộ tuyệt đối của toàn thể sinh viên trong hội thi lần này đã giúp sinh viên Khoa Lữ hành Hướng dẫn của Trường Cao đẳng Du lịch giành được thắng lợi với 04 giải:

 

Bảng nội địa: Thí sinh Nguyễn Thanh Huyền Trang đạt giải ba. Thí Sinh Đỗ Thị Mỹ Dung đạt giải khuyến khích.

 

Bảng quốc tế: Thí sinh Nguyễn Văn Rin đạt giải nhất với điểm gần như tuyệt đối về hùng biện tiếng Anh.

 

Giải dành cho lượng cổ động viên nhiệt tình nhất thuộc về DVTC.

 

Bảng nội địa: Thí sinh Nguyễn Thanh Huyền Trang đạt giải ba. Thí Sinh Đỗ Thị Mỹ Dung đạt giải khuyến khích.

ảng quốc tế: Thí sinh Nguyễn Văn Rin đạt giải nhất với điểm gần như tuyệt đối về hùng biện tiếng Anh.

 

Giải cổ động viên nhiệt tình nhất.

Giải nhất bảng ngoại ngữ - sinh viên Nguyễn Văn Rin 7CHD1

Đây sẽ là một tiền đề tốt để thầy và trò tiếp tục rèn luyện để toả sáng trong những Hội thi lần sau.

Kim Ngân

Từ khóa