Làng chiếu Duy Vinh, Quảng Nam

Ngày Cập nhật :
Xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) từ lâu nổi tiếng với nghề chiếu cói. Vùng đất này do 3 con sông Thu Bồn, Trường Giang và Ly Ly kiến tạo, chính vì thế đay, cói ở đây rất dễ trồng và sản lượng cao. Cói được thu hoach vào tháng 4 và tháng 8, sau đó chẻ phơi, nhuộm màu, phơi khô và dệt quanh năm. Sản phẩm làm ra có thể bạn hàng đến lấy hoặc mang ra bán chợ chiếu Bàn Thạch.
Làng có hơn 350 hộ dân, trong đó có 300 hộ làm chiếu, mỗi ngày cung cấp cho thị trường gần 10.000 đôi chiếu. Nghệ nhân làng chiếu Duy Vinh chắc tay nghề bởi là nghề cha truyền con nối. Làng chiếu Duy Vinh có một thời lao đao do đầu ra thiếu ổn định và bị các sản phẩm chiếu công nghiệp từ nơi khác cạnh tranh. Nhưng những năm gần đây, người tiêu dùng lại quay sang ưa chuộng chiếu dệt thủ công nên làng chiếu Duy Vinh dần hồi sinh. Chiếu được tiêu thụ cả miền Trung và miền Nam, đặc biệt dân Quảng Nam ở TP.Hồ Chí Minh rất thích chiếu Duy Vinh. Làng nghề truyền thống này không những tạo việc làm cho người dân mà còn là điểm du lịch thu hút du khách.
 

Thu hoạch cói.

Nhuộm và giũ cói. Vợ chồng ông Tám Thanh (làng chiếu Duy Vinh) có 50 năm dệt chiếu, mỗi ngày ông bà dệt 4 chiếc. Phơi chiếu. Chiếu vận chuyển bằng đường sông về bán tại chợ Bàn Thạch. Ngoài giờ học, em Lê Văn Tấn giúp mẹ đưa chiếu đi bán. Chợ chiếu Bàn Thạch.

Nguồn: http://www.dulichvn.org.vn

Từ khóa