GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH THƯƠNG PHẨM HÀNG THỰC PHẨM

Ngày Cập nhật :

GIỚI THIỆU GIÁO TRÌNH THƯƠNG PHẨM HÀNG THỰC PHẨM

(Lux Dev)

Chủ biên: Trần Thị Bích Thanh

Môn học Thương phẩm hàng thực phẩm là một môn khoa học nghiên cứu các thành phần hóa học, tính chất, chỉ tiêu chất lượng, các biến đổi, phương pháp bảo quản hàng thực phẩm; nhằm giới thiệu về các lý luận cơ bản và những kiến thức phổ cập về thực phẩm góp phần giúp người học những kiến thức để lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn. Đây là môn học cơ sở chuyên ngành cho nghề Kỹ thuật chế biến món ăn hoặc là môn học bổ trợ trong chương trình học của các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, …

Trong thực phẩm thường xuyên có những biến đổi theo chiều hướng không có lợi cho người sử dụng, nhưng nếu biết cách khống chế sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và dự trữ được thực phẩm trong thời gian dài. Giáo trình Thương phẩm hàng thực phẩm sẽ đi vào nghiên cứu cách lựa chọn và bảo quản từng loại thực phẩm cụ thể.

Giáo trình ra đời nhằm phục vụ công tác giảng dạy và học tập cho các trường đào tạo nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, đồng thời là tài liệu tham khảo hữu ích cho những nhà hàng, khách sạn, đơn vị kinh doanh ăn uống hoặc những người làm việc trong ngành công nghệ thực phẩm.

Vì thế, không khó khăn để nhận ra rằng, nội dung khoa học trong cuốn sách này nhiều nhưng không rối, nhờ cách trình bày sáng rõ; Kiến thức trong cuốn sách này đi từ khái quát đến cụ thể, nhiều nhưng không gây cảm giác choáng ngợp hoặc làm nản lòng người đọc mà trái lại được xâu chuỗi liền mạch, gây hứng thú học tập. Những ví dụ dẫn ra trong sách đều xuất phát từ thực tế đã minh chứng, bổ sung cho lí luận, làm sinh động kiến thức và làm cho lí luận không xa rời thực tế, bổ trợ cho các môn nghiệp vụ. Câu hỏi ôn tập, thảo luận ở sau mỗi chương luôn gồm một số câu hỏi củng cố lại kiến thức đã học và một số câu hỏi vận dụng vào thực tế, đồng thời nêu rõ tài liệu tiếng Việt, tài liệu nước ngoài có thể tham khảo thêm. Tất cả đã làm nên một thành công không thể phủ nhận cả về nội dung khoa học lẫn phương pháp sư phạm của cuốn sách này.

Nhìn tổng thể, cuốn sách đã bao quát toàn bộ các nội dung cơ bản của ngôn ngữ học. Trong mỗi phần lại gồm các nội dung cụ thể và trong từng nội dung cụ thể lại được chẻ nhỏ thành từng vấn đề. Nhờ đó, có thể nhận ra những kiến thức cơ bản và những kiến thức hiện đại, những kiến thức đại cương và những kiến thức thực tế.

Cuốn sách gồm 4 chương, mỗi chương là một nội dung lớn của khoa học thực phẩm, đó là:

Chương 1: Đại cương về thực phẩm

Chương này giới thiệu kiến thức tổng quát cơ bản về thực phẩm như thành phần hóa học của thực phẩm, cách đánh giá chất lượng và biến đổi chung của thực phẩm để có cách bảo quản phù hợp.

Chương 2: Thực phẩm nguồn gốc thực vật

Nguồn thực phẩm từ thực vật chứa các chất dinh dưỡng có giá trị xây dựng và bù đắp hao mòn cơ thể, đặc biệt là chất xơ. Chúng mang lại lợi ích cho sức khỏe con người, làm giảm nguy cơ của một số bệnh mãn tính. Chương này cung cấp những kiến thức về chất lượng và hiện tượng biến đổi của rau, cách nhận biết, lựa chọn, bảo quản các loại rau phù hợp.

Chương 3: Thực phẩm nguồn gốc động vật

Thực phẩm động vật là nguồn cung cấp chất đạm trong khẩu phần ăn uống của con người. Để việc sử dụng các loại thực phẩm này đạt hiệu quả cao, người chế biến cần phải chọn nguyên liệu tươi, đạt chất lượng theo yêu cầu của món ăn, đồng thời nhận biết được đặc điểm biến đổi của nó để có cách sử dụng và bảo quản phù hợp. Nhóm thực phẩm này bao gồm các loại nguyên liệu chủ yếu như: thịt gia súc gia cầm, trứng gia cầm và thủy hải sản.

Chương 4: Thực phẩm công nghệ

Thực phẩm công nghệ hay thực phẩm công nghiệp là những thực phẩm được chế biến sẵn, sử dụng rất thuận tiện, được bao gói và có thời hạn bảo quản trên 24 giờ. Toàn bộ thông tin về tính chất và đặc điểm của sản phẩm đều được in trên nhãn bao bì bao gồm các tiêu chuẩn, thông tin nhãn mác, thành phần, đặc điểm … nên giúp người chế biến rất nhiều trong việc tìm hiểu, phân biệt và chọn lựa những sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn đồng thời sử dụng một cách phù hợp, hiệu quả. Đại diện của nhóm thực phẩm này trong chế biến món ăn, nhà hàng khách sạn là sữa, sản phẩm từ sữa và chất béo thực phẩm.

Với hơn 140 trang sách, giáo trình Thương phẩm hàng thực phẩm đã cung cấp những kiến thức cơ sở hữu ích về khoa học của thực phẩm bổ trợ cho nghiệp vụ chuyên môn.

Trân trọng./.

Cô Trần Thị Xuân Hương – Khoa Dịch vụ nhà hàng

Từ khóa