Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Trường cao đẳng du lịch Đà Nẵng

Kỹ thuật chế biến món ăn


KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
TRÌNH ĐỘ: CAO ĐẲNG
NGÀNH/NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC TỐI THIẾU: 2 570 GIỜ
THỜI GIAN ĐÀO TẠO: 2,5 năm (5 học kỳ)
BẰNG CẤP SAU KHI TỐT NGHIỆP: Cử nhân thực hành
 1. Giới thiệu chung về nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn
Là nghề kỹ thuật, trực tiếp chế biến các loại món ăn tại các cơ sở kinh doanh ăn uống (khách sạn, nhà hàng...) với các nhiệm vụ cơ bản như: chuẩn bị công việc đầu ca; chế biến nước dùng; chế biến xốt; chế biến xúp, canh; chế biến sa lát, nộm; chế biến thịt gia súc, gia cầm; chế biến trứng gia cầm; chế biến thủy sản; chế biến rau, củ, quả; chế biến cơm, mỳ; chế biến bánh Á và món tráng miệng Á; chế biến bánh Âu và món tráng miệng Âu... đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài các nhiệm vụ cơ bản nói trên người lao động còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến kỹ thuật chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn; quản lý nguyên liệu chế biến; quản lý tài sản; quản lý lao động; quản lý tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng món ăn,... trong bộ phận chế biến.
       Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại bộ phận chế biến món ăn (khu vực nhà bếp); với các yêu cầu  về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với điều kiện và môi trường làm việc; để tiến hành các công việc của nghề đòi hỏi phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho quá trình chế biến (dụng cụ sơ chế, chế biến, thiết bị đun, nấu, vệ sinh...). Trong công việc có thể tiến hành độc lập hoặc phối hợp theo nhóm tùy theo yêu cầu cụ thể của công việc cũng như cơ sở chế biến.
       Để hành nghề, người lao động phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, tiếng anh chuyên ngành phù hợp với vị trí làm việc, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình sản xuất chế biến, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề kỹ thuật chế biến món ăn.
 1. Về Kiến thức
     a. Khối kiến thức cơ bản: Xác định được các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật và văn hóa xã hội, Tin học, Giáo dục quốc phòng an ninh, Giáo dục thể chất.
      b. Khối kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành
      Được thiết kế chọn lọc các môn học bổ trợ kiến thức liên quan đến ngành du lịch như: Tổng quan du lịch, tâm lý và kỹ năng giao tiếp, quản trị dịch vụ, văn hóa ẩm thực , thực phẩm và dinh dưỡng, định mức & thực đơn, marketing du lịch, nghiệp vụ thanh toán, anh văn chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn,....
      Được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm...); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;
       3. Kỹ năng
      - Thực hiện được các quy trình chế biến món ăn Á, Chế biến bánh và món ăn tráng miệng, chế biến món ăn Âu. Xây dựng được các loại thực đơn và các kế hoạch nghiệp vụ.
       - Điều hành được các công việc hàng ngày và quản lý thời gian làm việc hiệu quả. Giám sát, kiểm tra, đánh giá kết quả công việc đảm bảo đúng quy trình và tiêu chuẩn tại bộ phận bếp trong nhà hàng, khách sạn;
        - Giải quyết được các yêu cầu và tình huống trong quá trình phục vụ khách. Giao tiếp lịch sự, thân thiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh với khách hàng, cấp trên và đồng nghiệp.
     4. Mức độ tự chủ, chịu trách nhiệm
    - Yêu nghề, có ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trung thực, chủ động khắc phục khó khăn trong công việc. Làm việc độc lập, làm việc theo nhóm.  Nhanh nhẹn, tỉ mỉ, cẩn thận, khách quan.
     - Tôn trọng khách hàng, quan tâm chăm sóc và thuyết phục được khách hàng.
     - Hợp tác với đồng nghiệp và đối tác.
     - Khả năng cập nhật kiến thức, sáng tạo trong công việc
     5. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ Cao đẳng, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí việc làm Sau khi tốt nghiệp là :
     - Nhân viên sơ chế;
     - Nhân viên chế biến món ăn Á, Âu, Bánh tại các khách sạn 4-5 sao;
     - Giám sát viên;
     - Bếp trưởng/Bếp phó;
     - Điều hành khu vực chế biến/Nhà hàng có quy mô nhỏ.
     6. Khả năng học tập, nâng cao trình độ
     Có tiềm năng phát triển và khả năng thích ứng, đồng thời có khả năng tiếp tục học tập liên thông lên trình độ cao hơn đối với các ngành liên quan đến du lịch, khách sạn.
      7. Thời gian học tập
     Thời gian đào tạo là 2,5 năm chia làm 5 học kỳ, trong đó có 2 lần đi thực tế/ thực tập tại doanh nghiệp du lịch từ 3 – 4 tháng tạo điều kiện cho sinh viên làm việc tại doanh nghiệp như một nhân viên thực sự.
      8. Cựu sinh viên thành đạt
 1. Trần Hồng Công – 1CCB - giữ lại làm giảng viên tại trường.
 2. Nguyễn Văn Phương – 1CCB -  bếp trưởng nhà hàng Minh Châu Việt
 3. Ngô Văn Phước – chef de partie – nhà hàng Citron – InterContinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort
 4. Lê Thị Nguyệt – 3CCB – demi chef , cold kitchen – Altara Suites , Đà Nẵng
 5. Trương Lê Văn Thuận – 3CCB – bếp phó nhà hàng Đại Việt Cổ, Đà Nẵng
 6. Lê Thị Hồng Hạnh – 3CCB – demi chef , cold kitchen – Four Seasons The Nam Hai
 7. Vũ Văn Tạo – 4TCB – Bếp phó nhà hàng Beer Plaza, Bà Nà Hills
 8. Trần Quang – 4TCB – senior chef  – Vinpearl resort & spa Phú Quốc (2016 – 2019); bếp trưởng Dak ori restaurant (2020 – đến nay).
 9. Đặng Văn Quý – 3CCB – đạt giải khuyến khích - nghề kỹ thuật chế biến món ăn -  thi tay nghề quốc gia năm 2016.
 10. Lê Quang Hà – 4TCB - đạt giải ba – nghề kỹ thuật chế biến món ăn - thi tay nghề quốc gia năm 2016.
 11. Nguyễn Quang Linh – 7TCB – đạt giải nhì – thi tay nghề thành phố Đà Nẵng  năm 2018.
 12.  Nguyễn Ngọc Linh – 6CCB – đạt giải ba - thi tay nghề thành phố Đà Nẵng  năm 2018.

Ngành nghề khác